Văn hóa giao thông là yếu tố then chốt

Thứ năm, 13/09/2018 Đã xem: 425 | Nhận xét: 0

Trong 6 tháng đầu năm 2017, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Tình hình trật tự ATGT cơ bản được giữ vững, góp phần bảo đảm vấn đề an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã tổ chức được 9.157 ca tuần tra kiểm soát với 35.298 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia; ra quyết định xử phạt 11.944 trường hợp, thu tiền qua Kho bạc Nhà nước gần 16,5 tỷ đồng; tạm giữ 3.586 phương tiện; tước Giấy phép lái xe có thời hạn 1.470 trường hợp.

Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT của một số bộ phận người dân còn chưa cao khiến tai nạn giao thông vẫn còn xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng. 6 tháng đầu năm, số người chết tăng so với cùng kỳ năm 2016. Theo thống kê, từ ngày 16/12/2016 đến 15/6/2017, toàn tỉnh đã xảy ra 122 vụ tai nạn giao thông, làm chết 64 người. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 9 vụ, giảm 7%; tăng 8 người chết, tăng 14%; giảm 17 người bị thương, giảm 15%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đề xuất, kiến nghị một số ý kiến nhằm giảm tai nạn giao thông trong thời gian tới như: Các cơ quan chức năng cần rà soát, kiểm tra và lắp đặt thêm tín hiệu đèn giao thông tại một số tuyến đường giao cắt trong TP Đồng Hới; tu bổ, sửa chữa lại một số tuyến đường đã xuống cấp; lắp đặt hệ thống camera tại những điểm hay xảy ra tai nạn giao thông và tăng cường hình thức phạt nguội...

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban ATGT tỉnh đã chỉ ra rằng: văn hóa giao thông là yếu tố then chốt để bảo đảm ATGT, tuy nhiên ý thức của một bộ phận người dân còn kém; một số phần tử kích động, chống đối lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển lôi kéo người dân cản trở giao thông; hạ tầng giao thông còn hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông chưa được xử lý triệt để... là một số nguyên nhân khiến trật tự ATGT khó kiểm soát trong thời gian qua.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương cần tập trung thực hiện những nhiệm vụ sau: Các huyện, thành phố, thị xã cần xác định công tác bảo đảm trật tự ATGT là một nhiệm vụ chính trị quan trọng và chỉ đạo các địa phương, cơ sở chấp hành tốt trật tự ATGT; tiếp tục tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT trên các phương tiện thông tin đại chúng; xiết chặt vấn đề đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe, kiểm soát nồng độ cồn; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào công tác bảo đảm trật tự ATGT như việc lắp đặt các hệ thống camera ở một số tuyến đường; lập lại trật tự hành lang ATGT đường bộ, đường sắt; tiếp tục xiết chặt trọng tải xe, xử lý nghiêm những trường hợp xe quá khổ, quá tải; các huyện, thành phố, thị xã và Sở Giao thông vận tải cần rà soát lại hệ thống giao thông trên địa bàn để có phương án tu sửa, bảo đảm an toàn cho mùa mưa bão sắp đến; cần lắp đặt đèn tín hiệu giao thông ở các tuyến đường giao nhau giữa đường Trần Quang Khải với đường Lý Thường Kiệt, đường Hữu Nghị với đường Trần Quang Khải, đường vào siêu thị Co.opmark...

Nguồn: Báo Quảng Bình