Cựu chiến binh tỉnh Phú Yên tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông: Góp phần nâng cao ý thức người dân

Thứ năm, 13/09/2018 Đã xem: 456 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Qua 4 năm thực hiện cuộc vận động Cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông (ATGT), Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Yên và các cấp Hội cơ sở đã thực hiện được nhiều phần việc hữu ích, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho người dân.

 

Các cựu chiến binh phường 8 tổ chức đi tuyên truyền trật tự ATGT cho người dân trên địa bàn 

Nhiều hoạt động hữu ích

Theo Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Yên, để thực hiện có hiệu quả cuộc vận động Cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự ATGT, hàng năm, Hội đã chủ động phối hợp với Ban ATGT các huyện, thị, thành phố tuyên truyền các quy định pháp luật về ATGT tại các cụm dân cư, trường học thu hút hơn 200.000 lượt người tham gia. Tại các buổi tuyên truyền, các ngành chức năng tập trung phổ biến những quy định của pháp luật về trật tự ATGT; trong đó chú trọng đến các nội dung như quy định về đội mũ bảo hiểm, nguy cơ và hậu quả tai nạn giao thông do người lái xe sử dụng rượu bia, hướng dẫn các kỹ năng điều khiển xe an toàn khi qua điểm giao cắt với đường sắt, đường quốc lộ, tỉnh lộ...

Ngoài ra, các cấp Hội cơ sở còn trực tiếp phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân không lấn chiếm hành lang ATGT đường bộ, lòng đường, vỉa hè để mua bán gây ách tắc, khuất tầm nhìn người đi đường. Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường 8 (TP Tuy Hòa) Lê Cao Cường cho biết: Ngoài tham gia thực hiện tốt những kế hoạch, phần việc Hội cấp trên giao, thời gian qua, chúng tôi còn chủ động phối hợp cùng khu phố vận động các gia đình không nên giao xe máy cho con em khi các cháu chưa có giấy phép lái xe. Các hội viên cựu chiến binh còn thường xuyên nhắc nhở những hộ kinh doanh buôn bán trên các tuyến đường chính như Lê Thành Phương, Trần Phú... không lấn chiếm lề đường để bày hàng hóa, người mua không đậu xe dưới lòng đường gây cản trở giao thông.

Với mục tiêu tuyên truyền phải đi sâu, đi sát, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Yên còn chỉ đạo các cấp Hội tổ chức mạng lưới tuyên truyền viên với hơn 1.000 cán bộ cựu chiến binh có năng lực, trách nhiệm được phân công làm tuyên truyền viên không chuyên trách ở các chi hội thôn, buôn, khu phố. Đồng thời, các cấp Hội còn xây dựng được 112 hội đồng an ninh trật tự và 625 tổ bảo vệ và giữ gìn trật tự ATGT ở cơ sở với 3.200 hội viên cựu chiến binh tham gia.

Qua 4 năm triển khai cuộc vận động, các cấp Hội cơ sở đã xây dựng được nhiều mô hình hay, hiệu quả góp phần đảm bảo trật tự ATGT tại địa phương. Tiêu biểu như mô hình Điện sáng đường làng của Hội Cựu chiến binh xã Hòa Trị (huyện Phú Hòa), mô hình Đoạn đường cựu chiến binh tự quản về ATGT tại các địa phương, mô hình Ứng cứu giao thông của cựu chiến binh xã An Dân (huyện Tuy An) và Xuân Lộc (TX Sông Cầu), mô hình Phối hợp với công an tuyên truyền về lái xe an toàn cho các chủ phương tiện và tài xế của cựu chiến binh xã Xuân Bình (TX Sông Cầu), mô hình Tiểu đội cơ động của cựu chiến binh thôn Tân An, xã Ea Bar (huyện Sông Hinh).

Ông Nguyễn Đức Toán, Chi hội trưởng cựu chiến binh thôn Tân An, xã Ea Bar (huyện Sông Hinh), cho biết: Nhận thấy nhiều thanh thiếu niên trên địa bàn thường xuyên chạy xe máy mà không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chạy xe vượt tốc độ gây mất trật tự ATGT trên địa bàn, từ năm 2012, chi hội đã thành lập tiểu đội cơ động với 12 thành viên, chia thành 2 tổ. Các tổ có nhiệm vụ luân phiên kiểm tra, kiểm soát tuyến đường hơn 1,2km chạy từ đầu thôn đến cuối thôn để nhắc nhở các trường hợp vi phạm. Trong trường hợp nhắc nhở nhiều lần nhưng người vi phạm không khắc phục, chúng tôi sẽ báo về cho gia đình và lực lượng chức năng để có biện pháp xử lý. Đồng thời, đội còn có nhiệm vụ xử lý nhanh các trường hợp va quẹt xe để giúp đỡ, hỗ trợ người bị nạn kịp thời, hòa giải tránh trường hợp ẩu đả.

Theo Y Hóa, một người dân ở thôn Tân An, nhờ được các cựu chiến binh trong thôn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nên Y Hóa cùng nhiều bạn trẻ khác trong thôn đã hiểu và nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Hầu hết người tham gia giao thông đều thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, không chở 3-4 người và hạn chế phóng nhanh vượt ẩu.

Tiếp tục phát huy

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Trần Minh Từ cho biết: Thời gian tới, Hội Cựu chiến binh tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua Cựu chiến binh Việt Nam tham gia bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2016-2020 và đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự ATGT. Trong đó, Hội ưu tiên tăng cường phối hợp với Ban ATGT tỉnh bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về ATGT cho đội ngũ cán bộ Hội, báo cáo viên, tuyên truyền viên. Đồng thời, Hội cũng chú trọng thay đổi hình thức, nội dung trong công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các loại hình tham gia giữ gìn trật tự ATGT ở địa bàn thôn, buôn, khu phố nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Ở cơ sở, các cấp Hội cũng tập trung xây dựng văn hóa giao thông trong cựu chiến binh bằng một số việc làm cụ thể như vận động 100% cán bộ, hội viên cựu chiến binh ký cam kết không vi phạm ATGT; cam kết không có cán bộ, hội viên vi phạm pháp luật ATGT và để xảy ra tai nạn giao thông. Theo Kpá Y Toàn, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Ea Bar (huyện Sông Hinh), để hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn, Hội yêu cầu các cán bộ, hội viên phải nghiêm túc thực hiện đúng quy định pháp luật về ATGT, từ đó nêu gương cho con cháu học tập làm theo. Đồng thời, mỗi gia đình hội viên cựu chiến binh phải có trách nhiệm giáo dục, rèn luyện con em trong gia đình không để xảy ra trường hợp vi phạm trật tự ATGT.

Còn Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường 3 (TP Tuy Hòa) Nguyễn Trọng Thiên thì cho biết: Với đặc thù là địa phương ở trung tâm thành phố, mật độ xe cộ đông nên vấn đề giữ gìn trật tự ATGT luôn được Hội chú trọng, nhiều mô hình tuyến đường cựu chiến binh tự quản đã được triển khai. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này cho các chi hội cơ sở. Ngoài ra, Hội cũng sẽ phối hợp cùng các ban ngành, đoàn thể tham gia quản lý, đảm bảo hạ tầng giao thông trên các tuyến đường, tổ chức phát quang, dọn dẹp vỉa hè các khúc cua để tạo tầm nhìn thông thoáng cho người đi đường...

Nguồn: Báo Phú Yên

Ý kiến bạn đọc