Tây Ninh: Mô hình “Cà phê với pháp luật ATGT” nhằm nâng cao nhận thức của người dân

Thứ năm, 13/09/2018 Đã xem: 412 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Mô hình "Cà phê với pháp luật an toàn giao thông (ATGT)" được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTNVN) huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng Công an huyện triển khai thực hiện, ngày càng được nhiều thanh niên và người dân trên địa bàn yêu thích, bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng kể.

 

Báo cáo viên của Công an huyện Châu Thành phổ biến pháp luật ATGT
trong chương trình Cà phê với pháp luật ATGT.

Trong những năm gần đây, tình hình tai nạn giao thông xảy ra ngày càng nhiều và diễn biến khá phức tạp với số vụ, số người chết lẫn số người bị thương khá nhiều. Ðể góp phần hạn chế tình trạng trên, nhiều mô hình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đã được đưa vào thực hiện và bước đầu đã mang lại tác dụng tích cực.

Trong đó, mô hình Cà phê với pháp luật an toàn giao thông (ATGT) được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTNVN) huyện Châu Thành phối hợp cùng Công an huyện triển khai thực hiện, ngày càng được nhiều thanh niên và người dân trên địa bàn yêu thích, bước đầu đã mang lại hiệu quả đáng kể.

Anh Lê Ðức Lập - Phó Bí thư Huyện đoàn Châu Thành chia sẻ, lấy ý tưởng từ mô hình “Cà phê pháp luật” mang tính sáng tạo khá độc đáo trên các phương tiện truyền thông, và nhận thấy mô hình này không khó thực hiện, lại có thể mang đến hiệu quả tuyên truyền cao, nên Hội LHTNVN huyện đã chủ động phối hợp với Công an huyện triển khai thực hiện chương trình Cà phê với pháp luật ATGT từ đầu năm 2016.

Chương trình này được thực hiện nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với thanh thiếu niên, nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông cho người dân trên địa bàn huyện.

Chương trình Cà phê với pháp luật ATGT được tổ chức từ 19 giờ đến khoảng 21 giờ, vào các buổi tối trong tuần hoặc trong tháng, tuỳ vào điều kiện, thời điểm thích hợp. Việc tổ chức hoạt động vào buổi tối là để tạo điều kiện cho thanh thiếu niên, người dân địa phương dễ dàng sắp xếp thời gian đến tham gia.

Trước khi thực hiện chương trình tại một địa điểm nào đó, Hội LHTNVN huyện liên lạc với tổ chức Ðoàn cơ sở cùng phối hợp, vận động và tập trung các bạn thanh niên tại địa phương tham gia. Ðịa điểm được lựa chọn là những nơi đông dân cư, nhiều người qua lại. Kinh phí tổ chức hoạt động do Ban An toàn giao thông huyện và Hội LHTNVN huyện hỗ trợ.

Trong đêm tổ chức chương trình, mọi người vừa uống cà phê miễn phí, vừa được báo cáo viên của Công an huyện cho xem các video clip, hình ảnh liên quan tới vấn đề ATGT, đồng thời nghe báo cáo về tình hình giao thông trên địa bàn huyện và phổ biến chính sách, pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông. Qua đó, mọi người có thể đặt câu hỏi xoay quanh chủ đề ATGT, được báo cáo viên giải đáp thắc mắc cũng như tư vấn về các vấn đề cụ thể chưa hiểu rõ.

Chương trình đầu tiên được thực hiện tại thị trấn Châu Thành với sự tham gia nhiệt tình, đông đảo của thanh niên và người dân tại địa phương. Dần dần, chương trình được tổ chức tại các xã khác trong huyện. Ðến cuối năm 2016, Hội LHTNVN huyện Châu Thành chính thức đăng ký mô hình này với Hội LHTNVN tỉnh để được triển khai rộng rãi trong huyện cũng như các huyện khác.

Từ đầu năm 2017 tới nay, Hội LHTNVN huyện đã tổ chức được 15 chương trình Cà phê với pháp luật ATGT ở hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Dự tính sắp tới, Hội LHTNVN huyện sẽ liên hệ với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành tổ chức tuyên truyền pháp luật ATGT cho chiến sĩ các đơn vị lực lượng vũ trang.

Mô hình trên đã góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về giao thông trong huyện Châu Thành, đặc biệt ở lớp thanh niên trẻ. Vừa qua, tại hội nghị đánh giá công tác bảo đảm trật tự ATGT 9 tháng năm 2017, Ban ATGT huyện đã trình bày báo cáo hoạt động của mô hình Cà phê với pháp luật ATGT, góp phần trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của mọi người khi tham gia giao thông

Nguồn: Báo Tây Ninh

Ý kiến bạn đọc