Kéo giảm tai nạn giao thông do “ma men”: TPHCM tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Thứ năm, 13/09/2018 Đã xem: 346 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Tai nạn giao thông (TNGT) tại TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn gây hậu quả nghiêm trọng vẫn ở mức cao. Đáng chú ý hơn, trong số các nguyên nhân dẫn đến TNGT, hành vi vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện vẫn chiếm phần lớn và có chiều hướng gia tăng.

 

Hiện trường 1 vụ TNGT gây ra làm 2 người chết, 5 người bị thương

 

Trước tình hình TNGT, nhất là TNGT có nguyên do vi phạm nồng độ cồn, diễn biến phức tạp và có chiều hướng tăng cao trong 6 tháng cuối năm 2018, Phòng PC67 Công an TPHCM cho biết: Đầu tháng 6/2018, đơn vị đã mở đợt cao điểm ra quân xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Đợt cao điểm kéo dài đến hết tháng 9/2018. Theo đó, hàng đêm, các đội trực thuộc PC67 đều chủ động và phối hợp với các lực lượng liên quan như Cảnh sát cơ động, Cảnh sát 113, Công an các quận - huyện làm nhiệm vụ. Tính đến nay, lực lượng CSGT TPHCM đã kiểm tra 3.892 lượt; phát hiện, lập biên bản xử lý 95 trường hợp; tạm giữ 36 mô tô, 48 ô tô con, 3 ô tô tải.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn, CSGT tăng cường lực lượng, các trạm, điểm chốt, xử lý vào các ngày cuối tuần, tại các tuyến đường, khu vực có nhiều nhà hàng, quán nhậu, các tuyến quốc lộ, nơi có đông khu dân cư. PC67 sẽ tập trung xử lý theo kinh nghiệm quốc tế. Theo đó, sẽ kiểm tra theo 2 bước. Bước 1 (kiểm tra định tính), tức tài xế có thể ngồi trực tiếp trên xe để CSGT kiểm tra nồng độ cồn bằng máy thông minh. Khi máy báo hiệu không có nồng độ cồn, tài xế được đi ngay. Ngược lại, nếu máy báo hiệu có nồng độ cồn, tài xế được CSGT hướng dẫn lái xe vào trong khu vực kiểm tra bước 2. Bước 2 (kiểm tra định lượng), CSGT kiểm tra cụ thể mức nồng độ cồn trong cơ thể tài xế để xử lý theo khung mức quy định.

Theo trung tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng phòng PC67, việc kiểm tra vi phạm nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế sẽ góp phần nâng cao hiệu quả trong xử lý vi phạm vì rút ngắn được công đoạn, kiểm tra được nhiều trường hợp trong thời gian ngắn, tài xế không phải phiền lòng vì chờ lâu, tỷ lệ máy đo chính xác hơn… Việc kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn theo kinh nghiệm quốc tế sẽ được triển khai rộng rãi, quyết liệt, thường xuyên hơn trong thời gian tới. Đây được xem là một trong những giải pháp quan trọng để kéo giảm TNGT và hậu quả để lại của lực lượng CSGT TPHCM trong thời gian tới.

Theo Phòng PC67 Công an TPHCM, 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn TPHCM xảy ra 353 vụ TNGT từ ít nghiêm trọng trở lên, làm 337 người chết và 91 người bị thương. Phần lớn nguyên nhân dẫn đến tai nạn do người điều khiển phương tiện cùng lúc vi phạm nhiều lỗi, có nồng độ cồn trong cơ thể vượt mức quy định cho phép. Khi lái xe trong tình trạng có hơi men dễ làm phát sinh, kéo theo nhiều vi phạm khác như lưu thông quá tốc độ, đi không đúng chiều đường, vượt đèn đỏ… gây tai nạn.

 

Nguồn: Báo SGGP

Ý kiến bạn đọc