Tuyên Quang: Trang bị kỹ năng về ATGT cho trẻ em

Thứ sáu, 14/09/2018 Đã xem: 462 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

“An toàn giao thông cho trẻ em” là chủ đề xuyên suốt của năm An toàn giao thông 2018. Các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉn Tuyên Quang đã vào cuộc tuyên truyền về đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) cho trẻ, góp phần xây dựng văn hóa học đường ngay từ đầu năm học.

 

Một giờ học ngoại khóa chủ đề “Bé và luật giao thông” của trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang)

 

Năm học mới 2018-2019 chính thức bắt đầu. Nhằm nâng cao nhận thức về việc chấp hành quy định khi tham gia giao thông cho trẻ em, các cấp, các ngành trên toàn tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục, vận động thanh, thiếu nhi chấp hành pháp luật ATGT thông qua các hình thức khác nhau. Tỉnh đoàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền ATGT thông qua diễn đàn văn hóa giao thông; các phong trào như ngày thứ Bảy tình nguyện, thắp sáng đường quê, cổng trường ATGT. Sở Giáo dục và Đào tạo thường xuyên chỉ đạo các trường học tổ chức cho học sinh, sinh viên và phụ huynh ký cam kết không vi phạm pháp luật về ATGT; phát động triển khai các cuộc thi liên quan đến ATGT do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, tổ chức các cuộc thi viết “Tìm hiểu pháp luật về ATGT” cho học sinh từ cấp tiểu học đến THPT trong toàn tỉnh.

Cô giáo Trần Thanh Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phan Thiết (TP Tuyên Quang) cho rằng, cùng với việc tổ chức các buổi học ngoại khóa cho học sinh, các em được học kỹ năng ATGT, học nguyên tắc cơ bản khi tham gia giao thông như: Ra đường phải đi bên phải, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, đèn đỏ phải dừng lại, đi bộ phải đi trên vỉa hè và băng qua đường đúng vạch kẻ, nhận biết các biển báo hiệu giao thông. Đồng thời, dạy cho trẻ có thái độ tôn trọng pháp luật, cẩn trọng với tay lái cũng như quý trọng sự an toàn của những người cùng đi trên đường mà người lớn thể hiện. Đó là cách dạy và bảo vệ trẻ chủ động nhất.

Thực hiện Kế hoạch số 163/KH-UBATGTQG của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia triển khai Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2018, các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tặng mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho 100% học sinh lớp 1 năm học 2018-2019 trên địa bàn tỉnh. Thời gian trao tặng mũ bảo hiểm được tổ chức tại Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019 ở tất cả các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Ban An toàn giao thông tỉnh đã chủ động phối hợp với đơn vị, ngành chức năng của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, tiến hành rà soát, thống kê số trường, lớp và học sinh bước vào lớp 1 của năm học này. Đồng thời, thành lập Đoàn kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho trẻ em năm 2018 tại các địa phương.

Ông Đỗ Văn Lai, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Tuyên Quang cho biết, Ban đã đề nghị ngành Giáo dục tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền về chương trình đến các bậc phụ huynh học sinh có con em được thụ hưởng. Mặt khác, chuẩn bị tốt phương án tiếp nhận, bảo quản và trao tặng mũ bảo hiểm. Với mục đích nhằm nâng cao ý thức của người dân về chấp hành quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho trẻ em khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện và phấn đấu 100% học sinh lớp 1 năm học 2018-2019 được nhận mũ bảo hiểm.

Cùng với thầy cô, nhà trường, cha mẹ hãy là người trực tiếp hướng dẫn các em kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Thói quen ấy cần được hình thành và nuôi dưỡng mỗi ngày. Đặc biệt, mỗi phụ huynh phải tuyệt đối là những tấm gương tự giác chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo ATGT để trẻ em, học sinh ghi nhớ và noi theo. Cùng với đó, để bảo vệ trẻ em, các bậc phụ huynh không cho trẻ điều khiển các phương tiện giao thông khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, không chở trẻ khi trẻ chưa đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.
 

 

Nguồn: Báo Tuyên Quang

Ý kiến bạn đọc