Phú Thọ: Cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Thứ hai, 10/09/2018 Đã xem: 469 | Nhận xét: 0

Bằng những mô hình, việc làm thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) ở nhiều cơ sở đã tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tự giác chấp hành các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thực hiện nếp sống văn hóa giao thông.

Mô hình ở Tây Lộc

Ông Hoàng Đình Hiền, Chủ tịch Hội CCB phường Tây Lộc cho biết, trước đây nhiều tuyến đường trên địa bàn phường như: Hoàng Diệu, Nguyễn Trãi, Trần Quốc Toản luôn là điểm nóng về TTATGT. Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường; hàng rong đeo bám trước cổng trường học, chợ; rác thải vứt bừa bãi diễn ra phức tạp. Từ năm 2010, Hội CCB chủ động phối hợp với các đoàn thể, cấp ủy chi bộ đường phố, các tổ dân phố (TDP) xây dựng mô hình CCB tham gia giữ gìn TTATGT. Sau khi phát động phong trào, có 80 hội viên tự nguyện tham gia. Các hội viên được chia làm 4 tổ, thay phiên nhau làm nhiệm vụ.

Hơn 6 năm tham gia công tác ở Hội CCB phường thì CCB Nguyễn Trường Thanh (TDP 8) có chừng ấy năm gắn bó với công việc giữ gìn TTATGT ở trên địa bàn. Ông chia sẻ: “Ban đầu, tiểu thương buôn bán ở chợ tỏ ra khó chịu khi chúng tôi thường xuyên nhắc nhở, nhưng dần dần bà con cũng hiểu và chấp hành nghiêm túc". Kinh nghiệm của CCB Nguyễn Trường Thanh  là nên "khuyên nhủ tiểu thương nhẹ nhàng, chủ yếu tuyên truyền cho bà con hiểu đỗ xe đúng quy định đường sẽ thông, lề đường sẽ thoáng, công việc buôn bán vì thế sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn. Hơn nữa, tất cả mọi người đều có ý thức giữ gìn vệ sinh chung sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả cộng đồng”. Chị Trần Thị Thương (tiểu thương buôn bán ở chợ Tây Lộc) vui vẻ: “Có lúc vội xả hàng bán cho khách, chưa kịp để xe đúng chỗ là các CCB dắt giùm cho. Cũng nhờ các CCB thường xuyên đi làm nhiệm vụ mà trộm cắp, móc túi ở chợ giảm hẳn”.

Với phương châm "mưa dầm thấm lâu", tuyên truyền, nhắc nhở là chính, Hội CCB phường Tây Lộc đã vận động được 25 hộ gia đình, xóa 15 điểm “nóng” về lấn chiếm lòng, lề đường. Hội còn phối hợp tuyên truyền về việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đảm bảo trật tự trước cổng trường học cho hơn 7.500 lượt học sinh.

Hội CCB đảm bảo TTATGT

Hội viên CCB phường Tây Lộc nhắc nhở tiểu thương không lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán

Nhiều cách làm hiệu quả

Trước đây, ở xã Lộc Sơn (huyện Phú Lộc) nhiều tuyến đường ở nông thôn bị xuống cấp. Thêm vào đó, tình trạng người dân lấn chiếm đường, che khuất tầm nhìn đã gây ra không ít vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Từ thực trạng đó, Hội CCB xã đề xuất với UBND xã giao cho hội quản lý 10km đường bê tông nông thôn. Ông Trần Vĩnh, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết, sau khi tiếp quản, hội đã cắm mốc lộ giới, cắm biển “Đoạn đường CCB quản lý”, tiến hành ký kết phối hợp giữ gìn TTATGT với công an xã. Đồng thời, phát động phong trào thi đua “Đoạn đường xanh, sạch, đẹp” giữa các chi hội.

Hội viên CCB luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, là lực lượng nòng cốt, gương mẫu. Nhờ vậy, nhiều năm liền phong trào “thôn 3 không” (không có tệ nạn xã hội, không có tội phạm, không vi phạm an toàn giao thông) ở xã luôn đươc giữ vững. Từ khi Hội CCB tham gia quản lý chợ La Sơn, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo; các gian hàng ở chợ được sắp xếp, bố trí gọn gàng, quy củ. Nhân dân luôn tin tưởng, bà con tiểu thương yên tâm buôn bán.

Cũng giống như Hội CCB phường Tây Lộc, xã Lộc Sơn, Hội CCB các phường Phú Hội, Phú Cát (TP.Huế), xã Quảng Phước (huyện Quảng Điền)…nhiều năm qua trở thành điểm sáng trong việc chung tay giữ gìn TTATGT tại địa phương. Lực lượng CCB đã cung cấp nhiều thông tin giúp cơ quan chức năng ngăn chặn, triệt phá nhiều vụ việc quan trọng. Các hội viên CCB cũng tích cực vận động người dân cung cấp thông tin tội phạm cho công an địa phương; tham gia cùng lực lượng công an, quân sự, ban ngành, đoàn thể rà soát các đối tượng khả nghi để kịp thời phát hiện hành vi xấu.

Ông Hoàng Đức, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết, cùng với các cấp, hội  đã xây dựng nhiều mô hình về giữ gìn TTATGT mang lại hiệu quả cao. Trong đó, mô hình "Đoạn đường an toàn, văn minh, xanh - sạch - đẹp" phát triển mạnh mẽ, rộng khắp. Đến nay, toàn tỉnh có 259 đoạn đường mang tên CCB. Ở nhiều phường, xã, CCB tích cực nhân rộng mô hình “Vì cổng trường bình yên”, tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các quy tắc an toàn giao thông. Hội đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, đường sắt; nhân rộng các mô hình hay, việc làm tốt; xây dựng nếp sống văn hóa văn minh khi tham gia giao thông trong các hội viên và cộng đồng dân cư.