Kết quả thực hiện chương trình phối hợp liên ngành đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2022

Thứ năm, 01/12/2022 Đã xem: 121 | Nhận xét: 0

Trên địa bàn tỉnh có 04 luồng đường thủy nội địa quốc gia với tổng chiều dài 155,5 km và 12 luồng đường thủy nội địa địa phương với tổng chiều dài 132,31km, trong đó có các tuyến sông Bôi và sông Mới đã được UBND tỉnh Ninh Bình công bố tại Quyết định số 300/QĐ-UBND ngày 30/3/2022.

Toàn tỉnh hiện có 18 cảng và 146 bến thủy nội địa các loại, trong đó có 104 bến hàng hóa, 28 bến khách ngang sông, 10 bến hành khách trong các khu du lịch và 04 bến nổi kinh doanh xăng dầu. Đến nay, Sở GTVT đã cấp phép, công bố hoạt động cho 51 bến thủy nội địa, bao gồm: 20 bến hàng hóa, 21 bến khách ngang sông, 03 bến nổi kinh doanh xăng dầu và 07 bến hành khách trong các khu du lịch. Các bến thủy nội địa được Sở Giao thông vận tải công bố hoạt động có đầy đủ báo hiệu đường thủy nội địa, bảng nội quy bến, bảng niêm yếu giá vé đối với bến hành khách, bến khách ngang sông và thiết bị neo đậu phương tiện.

Thực hiện chương trình công tác phối hợp giữa Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, Cục Đăng kiểm Việt Nam, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam về việc phối hợp liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa năm 2022, các cơ quan chức năng của tỉnh đã ban hành kế hoạch phối hợp liên ngành số 16/KHLN-ĐTNĐ ngày 04/5/2022 về việc phối hợp liên ngành đảm bảo đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa năm 2022 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Trong năm 2022, đoàn kiểm tra liên ngành đã triển khai 3 đợt kiểm tra, một số kết quả cụ thể như sau:

Kiểm tra công tác đảm bảo trật tự ATGT tại các bến chở khách ngang sông: Tổ công tác liên ngành đã tiến hành kiểm tra 15 bến chở khách ngang sông trong đó tạm dừng hoạt động 03 bến do có giấy phép hết hạn hoạt động, đang làm thủ tục xin cấp lại giấy phép hoạt động.

Kiểm tra các bến bốc xếp hàng hóa trên địa bàn của tỉnh Ninh Bình: Tổ công tác liên ngành đã kiểm tra 11 bến bốc xếp vật liệu xây dựng trong đó đình chỉ hoạt động 07 bến do 02 bến có giấy phép hoạt động hết hạn, đang làm thủ tục xin cấp lại; 05 bến chưa có giấy phép hoạt động.

Kiểm tra công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các bến chở khách du lịch: Tổ công tác liên ngành phối hợp kiểm tra 08 bến chở khách du lịch trong đó tạm dừng hoạt động 03 bến do 02 bến có giấy phép hoạt động hết hiệu lực; 01 bến đang làm thủ tục xin cấp phép hoạt động.

Qua công tác kiểm tra, đoàn kiểm tra Liên ngành đã xử phạt vi phạm hành chính 04 bến bốc xếp hàng hóa và 01 phương tiện chở khách trên sông Đáy, phạt tiền: 56.500.000 đồng.

Cũng trong đợt kiểm tra này, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giao thông vận tải Ninh Bình, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động tuyên truyền tại các cảng, bến thủy nội địa và các bến chở khách: Phối hợp kiểm tra, tuyên truyền thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa phải được trang bị đầy đủ giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn theo quy định; không sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn thực hiện Luật giao thông đường thuỷ nội địa và các văn bản pháp luật có liên quan; tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các nội dung của Nghị định 139/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa; tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025; hành khách tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; quy định mặc áo phao, thực hiện yêu cầu và nhiệm vụ trọng tâm năm ATGT 2022 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” với tinh thần “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”.

Hoạt động kiểm tra liên ngành công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa tiếp tục được duy trì hiệu quả đã góp phần quan trọng để thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, trong đó năm 2022 lĩnh vực giao thông đường thủy không xảy ra tai nạn giao thông, so với cùng kỳ năm 2021 giảm 1 vụ (-100%), giảm 1 người chết (-100%).

VP Ban An toàn giao thông tỉnh