Hưởng ứng tham gia giải thưởng “Vô lăng vàng” năm 2022

Thứ năm, 24/11/2022 Đã xem: 66 | Nhận xét: 0

Thực hiện Kế hoạch số 426/KH-UBATGTQG ngày 22/11/2022 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 10 năm 2022, Ban An toàn giao thông tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản số 105/BATGT ngày 24/11/2022 về việc tuyên truyền và tham gia giải thưởng “Vô lăng vàng” năm 2022 nhằm tôn vinh các lái xe, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có nhiều đóng góp trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

1. Theo Kế hoạch và Thể lệ, đối với cá nhân (là lái xe thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng ô tô) thì tiêu chí xét thưởng giải thưởng “Vô lăng vàng” và giải thưởng “Văn hóa giao thông” như sau:

Giải thưởng “Vô lăng vàng”: không gây tai nạn giao thông trong năm xét thưởng 2022 (tính từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 01/11/2022); không gây tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên trong 3 năm 2020, 2021, 2022; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, không bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính dưới bất kì hình thức nào trong năm 2022; số km an toàn tối thiếu trong năm 2022 là km an toàn được trích xuất từ hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của đơn vị, có kết quả trích xuất dữ liệu kèm theo: đối với vận tải hành khách là 20.000 km, đối với vận tải hàng hóa là 30.000 km, đối với vận tải hành khách bằng xe buýt chạy trong các tuyến đường nội thị là 12.000 km.

Giải thưởng “Văn hóa giao thông”: không gây tai nạn giao thông trong năm xét thưởng 2022 (tính từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 01/11/2022); không gây tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên trong 3 năm 2020, 2021, 2022; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, không bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính dưới bất kì hình thức nào trong năm 2022; số km an toàn tối thiếu trong năm 2022 là 12.000 km (km an toàn được trích xuất từ hệ thống dữ liệu giám sát hành trình của đơn vị, có kết quả trích xuất dữ liệu kèm theo); có nghĩa cử, hành động cao đẹp, có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp (tham gia cứu nạn người bị tai nạn giao thông, giúp đỡ hành khách trong trường hợp đặc biệt…), có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, gương mẫu và tích cực tuyên truyền vận động đồng nghiệp, người thân, cộng đồng chấp hành các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

2. Theo Kế hoạch và Thể lệ, đối với tập thể (đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa bằng ô tô) tiêu chí xét thưởng giải thưởng “Vô lăng vàng” và giải thưởng “Văn hóa giao thông” như sau:

Giải thưởng “Vô lăng vàng”: số lượng xe của đơn vị ít nhất là 20 xe; 50% lái xe của đơn vị được ký hợp đồng từ 01 năm trở lên, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định; trong năm 2022 đơn vị không có xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình; trong đơn vị có bộ phận theo dõi công tác an toàn giao thông theo quy định, thường xuyên kiểm tra giám sát hành trình của người lái xe khi người lái xe làm nhiệm vụ (hồ sơ gửi kèm theo gồm: báo cáo năm 2022 về kết quả theo dõi và xử lý lái xe của đơn vị vi phạm từ dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của đơn vị kèm theo báo cáo thống kê các vi phạm về thời gian lái xe liên tục, vi phạm tốc độ được trích xuất từ hệ thống dữ liệu của đơn vị); thực hiện các nội quy, quy chế của cơ quan đơn vị khi ở đơn vị hoặc làm việc độc lập); trong năm 2022, đơn vị không có xe bị xử phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách, số lượng phương tiện bị Sở Giao thông vận tải xử lý thu hồi phù hiệu phải dưới 20% trên tổng số phương tiện của đơn vị; ngoài ra đối với những đơn vị kinh doanh vận tải có số lượng xe lớn, tần suất và quy mô hoạt động rộng, doanh nghiệp vận tải công cộng đóng góp lớn trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông tại các đô thị nhưng trong năm xét thưởng để xay ra vụ việc đáng tiếc về an toàn giao thông, được Hội đồng bình chọn xem xét và quyết định đảm bảo công bằng, minh bạch.

Giải thưởng “Văn hóa giao thông”: tích cực tham gia các hoạt động xã hội, chung tay bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho lái xe, thực hiện đúng chế độ đóng bảo hiểm theo quy định cho người lao động, quan tâm tạo điều kiện làm việc tốt cho lái xe, bảo đảm các chế độ chính sách với người lao động, tham gia đầy đủ bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới; là đơn vị tích cực tham gia, hỗ trợ các hoạt động xã hội chung tay vì an toàn giao thông tại địa phương.

Hồ sơ xét giải thưởng của tập thể, cá nhân được ban hành tại Phụ lục 1 và Phụ lục 2 kèm theo thể lệ; mỗi đơn vị kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa chỉ gửi tối đa 05 Hồ sơ xét giải thưởng Vô lăng vàng. Sở Giao thông vận tải thẩm định và xác nhận báo cáo thành tích (nếu có) của các tập thể tham gia giải thưởng “Vô lăng vàng” theo quy định.

Hồ sơ xét giải thưởng cho cá nhân và tập thể gửi về Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (80B Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; điện thoại: 0243.8223593; fax: 0243.8223592) trước 17 giờ ngày 10/12/2022, đề nghị các đơn vị gửi file word tóm tắt thành tích theo quy định tại thể lệ qua địa chỉ email:vlvquocgia@gmail.com. Thông tin chi tiết và câu hỏi liên quan đến giải thưởng đề nghị liên hệ ông Lê Việt Hoàng, chuyên viên văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, số điện thoại: 0932418888)./.

VP Ban ATGT tỉnh