Quảng Ninh: Tuyên truyền, giáo dục văn hóa giao thông trong thanh, thiếu nhi

Thứ hai, 10/09/2018 Đã xem: 333 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Thời gian gần đây, tình trạng vi phạm các quy định, pháp luật về ATGT trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm, văn hóa giao thông trong nhân dân cũng ngày càng được nâng cao. Kết quả đó có được là nhờ sự đổi mới tích cực và hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT, xây dựng văn hoá giao thông cho người dân, đặc biệt là đối với thanh, thiếu nhi (TTN).

 

ĐVTN, HSSV thực hành lái xe an toàn tại Ngày hội TTN với văn hóa giao thông năm 2016.

ĐVTN, HSSV thực hành lái xe an toàn tại Ngày hội TTN với văn hóa giao thông năm 2016

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GDĐT cho biết: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Giáo dục đề ra và quyết tâm thực hiện trong năm học 2016-2017 này là giảm tỷ lệ vi phạm Luật Giao thông đường bộ và tỷ lệ tai nạn giao thông trong lứa tuổi học sinh, sinh viên (HSSV), TTN; đồng thời nâng cao ý thức, nhận thức của HSSV, TTN trong việc chấp hành các quy định về ATGT, nâng cao văn hóa giao thông. Thực hiện nhiệm vụ đó, trước khi bước vào năm học mới, Sở GDĐT đã có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục trong tỉnh thực hiện nhiều biện pháp cụ thể như: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành Luật Giao thông đường bộ đối với học sinh và phụ huynh; trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, các trường phải tuyên truyền và tổ chức ký cam kết giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh về các quy tắc, quy định, trách nhiệm và các hình thức xử lý học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về đảm bảo ATGT; gắn trách nhiệm và hạ thi đua đối với cán bộ, giáo viên nhà trường khi để học sinh vi phạm... Sở GDĐT cũng phối hợp với Ban ATGT địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về văn hóa giao thông cho học sinh.

Toàn tỉnh hiện có hơn 300 mô hình “Cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh, sạch, đẹp và trật tự ATGT” với nòng cốt là lực lượng ĐVTN, được trải đều khắp 14 địa phương trong tỉnh. Mô hình đã tuyên truyền, vận động ĐVTN, HSSV, TTN và người dân tham gia đảm bảo ATGT tại khu vực các trường học, khu đông dân cư, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong lứa tuổi TTN.

Đặc biệt, dịp trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua, Sở đã có công văn chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục về quy định bắt buộc và tổ chức cam kết giữa ba bên: Nhà trường, phụ huynh và học sinh về việc nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Sau một kỳ nghỉ lễ dài ngày, toàn tỉnh không có trường hợp vi phạm pháp luật về ATGT trong lứa tuổi học sinh. Đồng thời, các trường học trong toàn tỉnh cũng đã và đang duy trì có hiệu quả và nhân rộng các mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong việc tuyên truyền, giáo dục về văn hóa giao thông cho học sinh như: Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, các buổi học chính khóa, ngoại khóa; tổ chức các chương trình văn nghệ, thi sáng tác, biểu diễn các tiểu phẩm, thơ, ca, hò, vè để phổ biến các quy định về ATGT cho HSSV, TTN; xây dựng các đội thanh niên xung kích tuyên truyền, tham gia đảm bảo trật tự ATGT...

Cùng với quyết tâm của ngành Giáo dục, sự vào cuộc tích cực của tổ chức Đoàn, Hội, Đội toàn tỉnh trong công tác tuyên truyền, giáo dục về pháp luật và văn hóa giao thông trong TTN cũng đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Mô hình “Cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh, sạch, đẹp và trật tự ATGT” được BTV Tỉnh Đoàn triển khai từ năm 2009, đến nay đã đi vào hoạt động rộng khắp và có hiệu quả rõ rệt. Toàn tỉnh hiện có hơn 300 mô hình “Cổng trường thanh niên tự quản đảm bảo xanh, sạch, đẹp và trật tự ATGT” với nòng cốt là lực lượng ĐVTN, được trải đều khắp 14 địa phương trong tỉnh. Mô hình đã tuyên truyền, vận động ĐVTN, HSSV, TTN và người dân tham gia đảm bảo ATGT tại khu vực các trường học, khu đông dân cư, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong lứa tuổi TTN. Một số đơn vị như: Đông Triều, Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Tiên Yên, Móng Cái... đã triển khai mô hình này rất hiệu quả, được Ban ATGT tỉnh và các cấp lãnh đạo ghi nhận và đánh giá cao. Cùng với đó, định kỳ hàng năm, Tỉnh Đoàn còn tổ chức các Ngày hội TTN với văn hóa giao thông với những nội dung hoạt động cụ thể, ý nghĩa, nhằm tuyên truyền, giáo dục về văn hóa giao thông trong TTN toàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh chia sẻ: Các hoạt động của ĐVTN, TTN và các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT và thay đổi hành vi, thói quen, nâng cao văn hóa tham gia giao thông của đoàn viên, hội viên và TTN; từng bước định hình lại những giá trị mới về văn hóa giao thông. Tuổi trẻ toàn tỉnh cũng đã và đang thể hiện được vai trò xung kích trong đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thanh niên tham gia công tác đảm bảo trật tự ATGT, xây dựng văn hóa giao thông, văn minh đô thị. Để làm tốt hơn nữa công tác đảm bảo trật tự ATGT, giảm thiểu vi phạm pháp luật về ATGT và tai nạn giao thông trong TTN, các hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội, Đội toàn tỉnh sẽ chú trọng hơn đến thực chất và hiệu quả thực tiễn tại từng cơ sở, địa phương...                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Ý kiến bạn đọc