Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2016

Thứ ba, 11/09/2018 Đã xem: 295 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 28/6/2016, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBATGTQG chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Ninh Bình, dự hội nghị có đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lê Trọng Thành, TUV, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh; đồng chí Đinh Ngọc Khoa, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh; các đồng chí thành viên Ban ATGT tỉnh cùng lãnh đạo các Sở: Kế hoạch đầu tư, Công thương, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

(Các đại biểu dự hội nghị tại Ninh Bình) 

 

        Hội nghị đã nghe đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia trình bày báo cáo công tác đảm bảo TTATGT 6 tháng đầu năm. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2016 toàn quốc diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đặc biệt là Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, tuy nhiên dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương,tình hình TTATGT trên phạm vi cả nước tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực, ùn tắc giao thông trong các đô thị lớn và trên các quốc lộ trọng điểm tiếp tục được kéo giảm, tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, số người bị thương. Điều đó thể hiện quyết tâm và nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện quyết liệt các giải pháp trong kế hoạch Năm ATGT 2016 với chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”. Cụ thể trong 6 tháng đầu năm, toàn quốc xảy ra 10.227 vụ, làm chết 4.362 người, bị thương 8.939. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 952 vụ (8,52%), giảm 116 người chết (2,59%), giảm 1.213 người bị thương (11,95%). Có 39 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm số người chết vì TNGT, trong đó 10 địa phương giảm trên 20% số người chết. Tuy nhiên vẫn còn 22 địa phương có số người chết vì TNGT tăng, để xảy một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng, điển hình là 2 vụ tai nạn xe khách tại Bình Thuận (ngày 22/5) và Lâm Đồng (ngày 4/6/) làm 20 người chết và hàng chục người bị thương; một số vụ TNGT đường thủy nội địa đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản, gây bức xúc trong dư luận xã hội, như các vụ tai nạn cầu An Thái tại Hải Dương, cầu Ghềnh tại Đồng Nai, lật tầu khách du lịch Thảo Vân 2 tại Đà Nẵng; xảy ra sự cố uy hiếp an toàn hàng không mức B tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại Ninh Bình, từ 16-12-2015 đến 15-6-2016, toàn tỉnh xảy ra 78 vụ TNGT làm chết 18 người, bị thương 65 người. So với cùng kỳ năm 2015, số vụ tai nạn giao thông giảm 2,5% (giảm 2 vụ), số người chết giảm 5,26% (giảm 1 người), số người bị thương giảm 5,8% (giảm 4 người). Trong đó, đường bộ xảy ra 78 vụ TNGT làm 18 người chết, 65 người bị thương; đường sắt và đường thủy không xảy ra TNGT. Không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trên các tuyến giao thông, đặc biệt là trong những ngày nghỉ Tết nguyên đán Bính Thân và dịp Lễ hội xuân 2016.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Quý III và những tháng cuối năm 2016, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đẩy mạnh triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII và Nghị quyết kỳ họp thứ 1, Quốc hội khoá XIV và Hội đồng nhân dân các cấp khoá 2016-2021, đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016 và giai đoạn 2016-2020, với đà tăng trưởng kinh tế, nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện sẽ tiếp tục tăng nhanh, tạo áp lực lớn về TTATGT, đòi hỏi các Bộ, ngành thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18/CT-TƯ ngày 4 tháng 9 năm 2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nghị quyết 88/NQ-CP ngày 28 tháng 4 năm 2011 của Chính phủ và Kế hoạch số 594/KH-UBATGTQG ngày 31 tháng 12 năm 2015 của Ủy ban ATGT Quốc gia; tiếp tục thực hiện siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện trên đường bộ và đường thủy nội địa; xử lý dứt điểm tình trạng không có gác chắn tại các điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ; sửa chữa, khắc phục các điểm đen về TNGT; tập trung tuyên truyền, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; tăng cường phối hợp trong ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bảo đảm TTATGT… và có hình thức biểu dương, khen thưởng phù hợp nhằm đạt mục tiêu kéo giảm từ 5-10% số vụ, số người chết và số người bị thương do TNGT và giảm số vụ ùn tắc giao thông.

Phát biểu ngay sau hội nghị trực tuyến, đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh ghi nhận những kết quả công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng thời đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông - Vận tải kiểm tra, rà soát lại các điểm có khả năng gây ùn tắc giao thông, khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT; tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo ATGT đường thủy. Công an tỉnh đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý các vi phạm về TTATGT. Ban ATGT tỉnh thực hiện tốt công tác tham mưu chỉ đạo các cơ quan thành viên Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT các huyện, thành phố trong công tác bảo đảm TTATGT, phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền ATGT trong cộng đồng.

 

Văn phòng Ban ATGT tỉnh

Ý kiến bạn đọc