Người đi bộ băng qua dải phân cách dễ bị tai nạn giao thông

Thứ ba, 11/09/2018 Đã xem: 344 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Việc nâng cấp, mở rộng tuyến Quốc lộ (QL) 1 đã tạo thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên, nghịch lý ở chỗ sau khi tuyến QL1 hoàn thành, nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến người đi bộ lại cao.

 

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Sáng - Phó Trưởng Công an thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa), tuyến QL1 đi qua địa bàn thị xã dài 35km, có 31 điểm mở cho người dân thuận tiện lưu thông từ bên này sang bên kia đường. Tuy nhiên, thực tế hiện nay ý thức tham gia giao thông của người dân không thay đổi nên đã xảy ra một số vụ TNGT nghiêm trọng. Năm 2016, trên địa bàn thị xã xảy ra 3 vụ TNGT liên quan đến người đi bộ băng qua dải phân cách, làm 3 người chết. Hầu hết các vụ TNGT xảy ra từ 19 đến 20 giờ, đây là thời điểm tầm nhìn của các tài xế bị hạn chế.

Người dân băng qua dải phân cách trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua huyện Vạn Ninh

Nhiều người dân sống trên tuyến QL1 đoạn qua địa bàn huyện Vạn Ninh đến nay vẫn chưa quên vụ TNGT xảy ra khiến 2 người đi bộ chết, người điều khiển xe mô tô bị thương. Nguyên nhân của vụ tai nạn được xác định do 2 người đi bộ băng qua dải phân cách không quan sát nên bị chiếc mô tô đâm trực diện.

Tại huyện Diên Khánh, nhiều người dân sống hai bên QL1 đoạn qua chợ Thành cũng luôn có thói quen băng qua bồn hoa dải phân cách để đi chợ và đã xảy ra một số vụ va chạm giao thông tại đây. Tình trạng này xảy ra thường xuyên tại khu vực cây Dầu Đôi vào sáng sớm hoặc chiều tối. Đây là địa điểm các xe đưa đón công nhân tập kết, công nhân thường băng qua dải phân cách để qua đường, gây mất trật tự an toàn giao thông.

Nhiều đoạn QL1 qua các khu dân cư ở TP. Cam Ranh, huyện Cam Lâm…, dải phân cách cũng trở thành nơi cho nhiều người băng qua đường. Anh Nguyễn Thanh Hải, lái xe đường dài tuyến Bắc - Nam cho biết: “Tuyến QL1 được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn xe, tốc độ đã được nâng lên nhưng nhiều người đi bộ vẫn còn thói quen băng qua dải phân cách. Nhiều tình huống, nếu không phản ứng kịp thời rất dễ xảy ra các vụ TNGT nghiêm trọng giữa xe tải với người đi bộ”.

Trung tá Hồ Hồng Thắng - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an TP. Cam Ranh cho biết: “QL1 đoạn qua địa bàn Cam Ranh tuy chưa xảy ra vụ TNGT nghiêm trọng nào liên quan đến người đi bộ băng qua dải phân cách nhưng gây mất trật tự an toàn giao thông và nguy cơ tiềm ẩn rất cao. Hiện nay, chúng tôi đang tích cực tuyên truyền về an toàn giao thông tại các khu dân cư, trường học; trong đó nhấn mạnh cho người dân hiểu về tính chất nguy hiểm khi tự ý băng qua dải phân cách. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng này vẫn còn tái diễn”.

Thượng tá Nguyễn Trọng Thắng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết tình trạng một số người dân tự trèo qua dải phân cách tại khu dân cư vẫn còn diễn ra khá phổ biến trên tuyến QL1. Thời gian qua, chưa có trường hợp nào bị xử lý mà chỉ mới dừng lại ở việc nhắc nhở. Tuy nhiên, thời gian tới, phòng sẽ chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, các địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Bởi, chỉ khi người dân thay đổi nhận thức thì hành vi này mới được hạn chế.

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Ý kiến bạn đọc