Thanh Hóa: Xử phạt nghiêm hành vi vừa điều khiển phương tiện giao thông vừa sử dụng điện thoại di động

Thứ ba, 11/09/2018 Đã xem: 302 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Gần đây, trên mạng xã hội đăng tải một đoạn clip quay lại cảnh tài xế xe khách tuyến Hà Nội - Thanh Hóa vừa lái xe với tốc độ cao, vừa sử dụng điện thoại để vào “facebook”.

 

Sau đó, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã xác minh được người lái xe là Nguyễn Hữu H.  có hộ khẩu thường trú tại huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Cơ quan công an đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 700.000 đồng đối với lái xe H. về hành vi sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường.

Hiện nay, khi điện thoại di động trở thành “vật bất ly thân” của nhiều người thì việc vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động để nghe, nhắn tin, thậm chí là lướt web, vào mạng xã hội đã trở nên phổ biến. Quan sát trên đường phố, không khó để bắt gặp hình ảnh này. Họ thường có tâm lý chủ quan, lơ là trước những tình huống bất ngờ, nguy cơ tai nạn có thể xảy ra, còn lực lượng chức năng chưa xử lý nghiêm hành vi vi phạm này.  Thực tế, đã có không ít vụ tai nạn nghiêm trọng mà nguyên nhân xuất phát từ việc  người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mất tập trung vì sử dụng điện thoại di động.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2016. Trong đó, hành vi vừa điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) vừa sử dụng điện thoại bị xử phạt 100.000 đồng đến 200.000 đồng; đối với người điều khiển xe đạp thì bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng. 

Trong nghị định trên, có một số điều khoản có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, trong đó hành vi dùng tay sử dụng di động khi đang điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Các lực lượng chức năng cần xử phạt nghiêm những hành vi vi phạm nêu trên, răn đe, ngăn chặn và dần xóa bỏ thói quen xấu này.

Nguồn: Báo Thanh Hóa

Ý kiến bạn đọc