Tổ chức lớp tập huấn sơ cấp cứu ban đầu nạn nhân tai nạn giao thông

Thứ ba, 11/09/2018 Đã xem: 355 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 Thực hiện chương trình công tác năm 2016, ngày 12/12/2016, Sở Y tế Ninh Bình đã phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Hội chữ thập đỏ tỉnh tổ chức lớp tập huấn sơ cấp cứu ban đầu nạn nhân tai nạn giao thông.

         Về dự lớp tập huấn có các đại biểu đại diện Lãnh đạo Sở GTVT, Ban ATGT tỉnh, Sở Y tế, Hội chữ thập đỏ tỉnh, các cán bộ chuyên môn của Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa tỉnh cùng với trên 200 học viên là lái xe khách, lái xe tắc xi, tình nguyện viên và các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh.

         Phát biểu khai mạc, đồng chí Đỗ Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Sở GTVT - Thành viên Ban ATGT tỉnh đánh giá cao việc ngành Y tế tỉnh nhà đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức lớp tập huấn sơ cấp cứu về tai nạn giao thông cho các lực lượng liên quan nhằm góp phần thực hiện tốt hơn các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT.

         Trong thực tế đa số các vụ tai nạn giao thông đều gây thương vong cho con người, việc sơ cấp cứu tại chỗ kịp thời là nhằm ngăn không cho tình trạng xấu đi, góp phần thúc đẩy quá trình hồi phục và giữ được mạng sống cho nạn nhân. Tuy nhiên nếu việc sơ cứu ấy không đúng lại có thể gây hại cho người bị thương, không biết cách đánh giá chấn thương của nạn nhân dẫn đến sơ cứu sai khiến tình trạng trở nên tồi tệ và thực tế đã có rất nhiều trường hợp tình trạng của nạn nhân xấu đi sau khi di chuyển. Hiện nay, không thể tổ chức bộ máy bao gồm bác sĩ, điều dưỡng thường trực làm công tác sơ cứu khi TNGT xảy ra trên đường, do vậy, cần phải phân định những chuyên môn cần thiết thông qua tập huấn cho lực lượng trực tiếp sơ cứu ban đầu để đưa bệnh nhân đến cấp cứu chuyên nghiệp.

          Tại lớp tập huấn đồng chí Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải đã thông tin nhanh một số kết quả trọng tâm trong công tác bảo đảm TTATGT và tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, nêu lên tầm quan trọng, sự cần thiết của công tác sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông, đồng thời đề nghị các học viên tập trung tham gia các nội dung tập huấn trang bị cho mình các kỹ năng sơ cứu cần thiết nhất để có thể chủ động và sẵn sàng tham gia ứng cứu trong những trường hợp khẩn cấp khi có TNGT nhằm giảm thiểu những thương vong thiệt hại về người do tai nạn giao thông và góp phần tạo nên một môi trường giao thông an toàn cho cộng đồng. 

         Sau phần khai mạc, các học viên đã được đồng chí Đỗ Văn Cẩn – Phó Giám đốc Sở Y tế cùng các chuyên viên thuộc Sở Y tế và điều dưỡng trưởng thuộc các khoa của Bệnh viện đa khoa tỉnh trực tiếp truyền đạt nội dung “Đánh giá và xử trí ban đầu bệnh nhân chấn thương do tai nạn giao thông” và “Thực hành xử trí những chấn thương thông thường”.

         Lớp tập huấn đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra thành công tốt đẹp và bế mạc cùng ngày./.

                                                                                                                       

Văn phòng Ban ATGT tỉnh Ninh Bình

Ý kiến bạn đọc