Ủy ban an toàn giao thông quốc gia phát động chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh

Thứ ba, 11/09/2018 Đã xem: 458 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

 Chiều 22/5, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ phát động chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh trên toàn quốc với chủ đề năm 2017 “Cùng Honda chắp cánh tương lai”. Cũng trong chiều nay, 1.500 chiếc mũ bảo hiểm đã được trao cho học sinh Trường tiểu học Thanh Bình, tỉnh Ninh Bình.

 

 

Tham dự Lễ phát động có đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia; đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lê Trọng Thành, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh; đồng chí Đinh Ngọc Khoa, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Vụ công tác học sinh, sinh viên (Bộ GDĐT), Cục cảnh sát giao thông, Vụ An toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT); UBND thành phố Ninh Bình; Ban ATGT các tỉnh khu vực phía Bắc và hơn 1500 học sinh, giáo viên trường Tiểu học Thanh Bình, thành phố Ninh Bình.

 

(Đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại buổi lễ)

 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, tai nạn giao thông (TNGT) đang là vấn đề xã hội bức xúc mang tính toàn cầu, là thách thức lớn đối với Việt Nam cũng như tất cả các nước trên thế giới. Hàng năm, theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 1,3 triệu người chết, khoảng 50 triệu người bị thương vì TNGT. Tại Việt Nam TNGT đã giảm mạnh cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương, năm 2016, là năm thứ 3 liên tiếp số người chết vì TNGT được kéo giảm xuống dưới 9.000 người.

Tuy nhiên, TNGT vẫn diễn biến rất phức tạp, bình quân mỗi ngày vẫn còn 24 người chết và 60 người bị thương do TNGT. Theo thống kê của Bộ Công an liên quan đến TNGT trong độ tuổi thanh niên chiếm gần 40%.

 Ủy ban ATGT Quốc gia chọn chủ đề năm An toàn giao thông 2017 là “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”. Thông qua chương trình này, Ủy ban ATGT Quốc gia mong muốn nâng cao ý thức đội mũ bảo hiểm cho các em học sinh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để bảo vệ sự an toàn cho các em khi đến trường hàng ngày. Đồng thời, thông qua các em tác động tích cực tới các bậc phụ huynh và người thân cải thiện ý thức và tuân thủ tốt hơn việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

            Trong nhiều năm qua, tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp và thực hiện tốt chủ trương này. UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban ATGT tỉnh và các cấp, các ngành xây dựng các chương trình, kế hoạch công tác hàng năm trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức để người dân tự giác thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm cho mình và cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy.

            Từ năm 2011 đến nay, nhằm tăng cường tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với Uỷ ban ATGT Quốc gia, ngành Giáo dục và Đào tạo và các huyện, thành phố tổ chức cấp phát khoảng 5.500 mũ bảo hiểm cho học sinh ở 6 trường tiểu học và 1 trường THCS trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động trên đã góp phần quan trọng để thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn đạt kết quả và liên tục trong 14 năm liền tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

 

(Đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND phát biểu tại Lễ phát động)

 

Phát biểu tại lễ phát động, đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn Uỷ ban ATGT Quốc gia và các đơn vị liên quan trong những năm qua đã phối hợp và tài trợ cho địa phương tỉnh nhà nhiều nguồn lực quan trọng để thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm TTATGT nói chung và phòng chống tai nạn thương tích bảo đảm ATGT cho trẻ em nói riêng. Đồng chí cũng đề nghị Ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tiếp tục tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục ý thức ATGT ngay từ đầu năm học mới cho học sinh các cấp; tổ chức ký cam kết với gia đình và học sinh không vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông trong các năm học, thường xuyên nhắc nhở, đưa các thông tin liên quan đến trật tự an toàn giao thông vào nội dung sinh hoạt đầu giờ hàng ngày, đầu tuần và trong các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt tổ chức Đoàn thanh niên, sinh hoạt tổ chức Đội thiếu niên tiền phong HCM; các bậc phụ huynh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trường học trong việc giáo dục con em mình đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy để trở thành thói quen cho trẻ em; các cơ quan truyền thông như Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh đã thường xuyên xây dựng các phóng sự và đưa tin bài tuyên truyền trên Báo Ninh Bình, Đài PTTH tỉnh; đặc biệt Đài PTTH tỉnh phối hợp với cơ quan chức năng duy trì chuyên mục ATGT phát trên sóng truyền hình hàng ngày để tuyên truyền trong cộng đồng; các lực lượng Công an tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngay tại các cổng trường học để nhắc nhở và xử lý nghiêm những trường hợp phụ huynh cố tình không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện để góp phần bảo vệ trẻ em được an toàn khi tham gia giao thông.

 

 Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh

Ý kiến bạn đọc