Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự ATGT 9 tháng năm 2017

Thứ ba, 11/09/2018 Đã xem: 307 | Nhận xét: 0

Ngày 21/10/2017, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2017. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu Ninh Bình, dự hội nghị có các đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực ATGT tỉnh; đồng chí Lê Trọng Thành, TUV, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh; đồng chí Đinh Ngọc Khoa, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng ban ATGT tỉnh; các đồng chí thành viên Ban ATGT tỉnh.

(Các đại biểu dự hội nghị tại Ninh Bình)

Hội nghị đã nghe đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia trình bày báo cáo công tác đảm bảo TTATGT 9 tháng đầu năm. Theo đó 9 tháng đầu năm 2017 là thời điểm nhân dân cả nước đón Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Đinh Dậu, cùng nhiều Lễ Hội xuân, nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nghỉ lễ Quốc khánh 2/9; với điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp (lũ lụt ở miền Trung và các tỉnh miền núi phía Bắc), nhưng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các ngành, các cấp, đặc biệt là sự vào cuộc quyết liệt của một số Bộ, ngành như Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam..., tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước tiếp tục có chuyển biến tích cực, giao thông trong các đô thị lớn và trên các quốc lộ trọng điểm tiếp tục được duy trì ổn định; TNGT được kiềm chế, giảm cả số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể trong 9 tháng đầu năm 2017 (tính từ ngày 16/12/2016 đến 15/9/2017): Toàn quốc xảy ra 14.346 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.113 người, bị thương 11.785 người. So với cùng kỳ 2016, TNGT giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, số vụ TNGT giảm 966 vụ (giảm 6,24%), số người chết giảm 330 người (giảm 5,11%), số người bị thương giảm 1.810 người (giảm 13,35%). Có 43 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm và 15 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2016. Có 43 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có số người chết vì TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2016, trong đó 9 địa phương giảm trên 20% số người chết là: Cao Bằng, Cà Mau, Quảng Ninh, Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Yên Bái. Đặc biệt Cà Mau, Cao Bằng, Quảng Ninh giảm trên 35% số người chết do TNGT. Tuy nhiên, vẫn còn 15 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2016, trong đó 8 tỉnh tăng trên 10% là: Quảng Bình, Khánh Hòa, Quảng Trị, Cần Thơ, Hải Phòng, Tuyên Quang, Hậu Giang, Lai Châu, trong đó, có 02 tỉnh có số người chết tăng trên 40% là: Hậu Giang, Lai Châu.

Tại Ninh Bình, 9 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh xảy ra 112 vụ TNGT, làm chết 24 người, bị thương 93 người. So với cùng kỳ năm 2016 giảm 03 vụ TNGT (giảm 2,61%), giảm 02 người chết (giảm 7,69%), giảm 03 người bị thương (giảm 3,12%). Trong đó, đường bộ xảy ra 112 vụ TNGT, làm chết 24 người, bị thương 93 người. So với cùng kỳ năm 2016 giảm 03 vụ TNGT (giảm 2,61%), giảm 02 người chết (giảm 7,69%), giảm 03 người bị thương (giảm 3,12%). Đường sắt không xảy ra TNGT, so với cùng kỳ năm 2016 không tăng. Đường thủy không xảy ra TNGT, so với cùng kỳ năm 2016 không tăng.

Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: những tháng còn lại trong năm 2017, dự báo với đà tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu vận tải và số lượng phương tiện sẽ tiếp tục tăng nhanh, tạo áp lực lớn về TTATGT, đặc biệt là diễn ra sự kiện chính trị quan trọng chuỗi hoạt động liên quan đến Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, đòi hỏi các Bộ, ngành thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 18/CT-TƯ ngày 4 tháng 9 năm 2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nghị quyết 88/NQ-CP ngày 28 tháng 4 năm 2011 của Chính phủ, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia nhằm thực hiện mục tiêu kéo giảm số vụ TNGT, số người chết và số người bị thương do TNGT từ 5-10%; giảm số vụ ùn tắc giao thông trong các đô thị lớn và trên các trục giao thông trọng điểm, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện Thông báo kết luận số 253/TBKL-VPCP ngày 03/6/2017 của Văn phòng Chính phủ. Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND cấp huyện, xã tăng cường biện pháp cảnh giới, bảo đảm an toàn giao thông điểm giao cắt đường bộ với đường sắt không có rào chắn; làm gờ giảm tốc và cắm biển cảnh báo nguy hiểm từ đường phụ ra đường chính tại tất cả các điểm giao cắt giữa đường huyện, đường xã, đường nội bộ, đường giao thông nông thôn (bao gồm cả lối đi dân sinh), sử dụng kinh phí bảo trì đường bộ và huy động người dân tham gia phù hợp quy định pháp luật (đối với lối đi dân sinh); cương quyết không để phát sinh lối đi dân sinh trái phép qua đường sắt, gắn trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu cấp huyện, xã nếu để phát sinh lối đi dân sinh trái phép. Tổ chức cảnh báo có người gác tại các lối đi dân sinh qua đường sắt có mật độ phương tiện cao.

Văn phòng Ban An toàn Giao thông tỉnh