Phú Yên: Nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên khi tham gia giao thông

Thứ năm, 13/09/2018 Đã xem: 450 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Thời gian qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh Phú Yên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức. Qua đó góp phần nâng cao ý thức cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) khi tham gia giao thông, góp phần giảm tai nạn giao thông (TNGT).

 

Các bạn ĐVTN tham gia Hội thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và lái xe mô tô an toàn

 

Nhiều hình thức tuyên truyền

Theo Tỉnh đoàn Phú Yên, thanh thiếu niên là một trong những thành phần tham gia giao thông nhiều nhất nhưng ý thức chấp hành pháp luật về TTATGT còn hạn chế. Vì vậy, Tỉnh đoàn luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT cho ĐVTN. Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo các cơ sở đoàn thường xuyên tuyên truyền pháp luật về TTATGT; trong đó đặc biệt chú trọng tuyên truyền về các quy định xử phạt đối với những hành vi vi phạm TTATGT; những nguyên nhân, hậu quả của nhiều vụ TNGT... Qua đó, các cơ sở đoàn đã phối hợp với lực lượng công an cùng cấp tổ chức 354 đợt phổ biến kiến thức pháp luật ATGT cho gần 5.800 ĐVTN là học sinh, sinh viên; cấp phát hơn 58.400 tờ rơi có nội dung quy định xử phạt các hành vi vi phạm TTATGT, cùng hơn 3.000 băng rôn kêu gọi hành động đảm bảo TTATGT. Các chi đoàn, chi hội còn tổ chức 1.940 hội thi tìm hiểu pháp luật ATGT với nhiều hình thức sinh động như sân khấu hóa, kịch hóa. Các cấp bộ đoàn còn tổ chức cho đoàn viên tham gia hướng dẫn giao thông tại các chốt giao thông trọng điểm trong nội thành và các điểm thường xảy ra TNGT nhân các dịp lễ, tết.

Bí thư Thành đoàn Tuy Hòa Lương Minh Tùng cho hay: Cùng với các hoạt động tuyên truyền, phổ biến những quy định về TTATGT, hàng năm, Thành đoàn Tuy Hòa còn phối hợp với Hội Cựu chiến binh và lực lượng công an phường tổ chức 4 đợt ra quân hướng dẫn giao thông. Mỗi đợt, đơn vị huy động khoảng 60 ĐVTN từ các xã, phường trực thuộc, tham gia hướng dẫn giao thông tại 10-12 vị trí giao thông trọng điểm của thành phố. Còn theo bạn Trần Thị Kim Huệ, đoàn viên thuộc Xã đoàn An Phú (TP Tuy Hòa), qua mỗi lần tham gia cùng các chiến sĩ công an hướng dẫn giao thông tại các chốt đèn, Huệ lại có thêm những trải nghiệm đáng quý. Bản thân Huệ tự ý thức được việc tuân thủ quy định về TTATGT không chỉ giúp mình được an toàn mà còn giữ gìn an toàn cho nhiều người tham gia giao thông khác.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, Tỉnh đoàn còn triển khai nhiều chương trình xung kích tình nguyện tham gia đảm bảo TTATGT với nhiều phần việc cụ thể. Tiêu biểu như khối trường học duy trì hoạt động các đội thanh niên xung kích vì “Cổng trường ATGT”. Bí thư Đoàn trường THPT Nguyễn Huệ Đoàn Vĩnh Phú cho hay: Nhiều năm nay, Đoàn trường thường xuyên duy trì hoạt động của đội thanh niên xung kích. Khi bắt đầu vào năm học mới, nhà trường lại thành lập đội thanh niên xung kích vì “Cổng trường ATGT” gồm 90 học sinh từ các lớp. Các thành viên của đội được trang bị băng đeo tay, còi, gậy và được chia lịch trực cụ thể. Sau khi tan trường, những thành viên này cùng với giám thị nhà trường tham gia điều tiết xe ra, vào trường để tránh tình trạng ùn tắc, mất trật tự tại cổng trường. Đồng thời, các thành viên còn trực tiếp nhắc nhở các bạn đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện. Từ khi đội thanh niên xung kích vì “Cổng trường ATGT” hoạt động thì tình trạng mất trật tự, lộn xộn tại cổng trường sau giờ tan học giảm hẳn; học sinh cũng ý thức hơn khi ra vào trường.

Ngoài ra, các cơ sở đoàn cấp huyện, thị, thành phố tiếp tục phát huy và nhân rộng mô hình thanh nhiên tình nguyện tham gia sơ cứu, ứng cứu nhanh TNGT. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được 9 đội thanh nhiên tình nguyện tham gia sơ cứu, ứng cứu nhanh TNGT tại các xã An Hiệp (huyện Tuy An), Xuân Thọ 1 (TX Sông Cầu), Sơn Hà (huyện Sơn Hòa), Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh), Xuân Phước (huyện Đồng Xuân), Bình Ngọc (TP Tuy Hòa), thị trấn Hòa Vinh (huyện Đông Hòa), thị trấn Phú Thứ (huyện Tây Hòa), thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa).

Góp phần thay đổi nhận thức

Theo Tỉnh đoàn Phú Yên, với những biện pháp tuyên truyền gần gũi, dí dỏm từ hình thức sân khấu hóa hay thông qua việc trải nghiệm thực tế nhờ tham gia hướng dẫn giao thông hoặc trực tiếp tiếp cận, sẻ chia với những nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT..., các bạn trẻ có thể ghi nhớ sâu sắc về nhiều trường hợp, tình huống mất TTATGT, từ đó rút ra kinh nghiệm cho bản thân và có những ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

Bạn Ngô Lê Dũng thuộc Xã đoàn Hòa Trị (huyện Phú Hòa) bày tỏ: Thông qua các lần cùng Xã đoàn đến thăm những gia đình có nạn nhân bị TNGT, em mới biết có rất nhiều trường hợp do uống bia, rượu nên không làm chủ được tay lái, tốc độ dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Từ đó, bản thân em không bao giờ tự lái xe khi đã uống bia, rượu. Em còn vận động những người thân trong gia đình, bạn bè cùng tuân thủ quy định này để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Còn Bí thư Huyện đoàn Sơn Hòa Sô Đa cho biết: Từ thực tế thanh thiếu niên trên địa bàn thường vi phạm các lỗi về đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, không tuân thủ phía đi, chưa đủ tuổi điều khiển xe máy..., thời gian qua, Huyện đoàn tập trung tuyên truyền và phổ biến pháp luật TTATGT về những nội dung này. Nhờ vậy, rất nhiều bạn trẻ đã hiểu biết hơn về những quy định khi lái xe máy. Từ đó, tình trạng thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, chở 3, 4 người, chạy quá tốc độ... đã giảm hẳn.

Theo Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Yên, nhờ được quan tâm đúng mức, tuyên truyền thông tin kịp thời bằng nhiều hình thức sinh động và gần gũi với giới trẻ nên các bạn ĐVTN tiếp nhận kiến thức pháp luật về TTATGT dễ dàng và sâu sắc nhất. Từ đó, các bạn trẻ có nhận thức, hành vi đúng đắn khi tham gia giao thông, góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh đoàn Phan Xuân Hạnh cho hay: Thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ chỉ đạo các cấp bộ đoàn đẩy mạnh cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”, phong trào “Tuổi trẻ xung kích, tình nguyện giữ gìn TTATGT” và đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên tham gia bảo đảm TTATGT giai đoạn 2014-2017”. Qua đó pháp luật về TTATGT sẽ được chuyển tải đầy đủ đến với các bạn ĐVTN bằng nhiều hình thức, giúp các bạn trẻ có kiến thức và văn hóa khi tham gia giao thông.
 

Nguồn: Báo Phú Yên

Ý kiến bạn đọc