Kiểm tra công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019

Thứ năm, 31/01/2019 Đã xem: 326 | Nhận xét: 0

Ngày 28/01/2019, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành đã tiến hành kiểm tra thực địa công tác đảm bảo an toàn giao thông tại một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh, cùng đi có Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải, Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh, Lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và Báo Ninh Bình.

(Đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm TTATGT tại TP. Ninh Bình)

Quá trình làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan, Lãnh đạo UBND tỉnh đã ghi nhận sự cố gắng của ngành Giao thông vận tải và chính quyền các địa phương trong việc khắc phục khó khăn, triển khai tốt chỉ đạo của UBND tỉnh, Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an về đảm bảo an toàn giao thông phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Sau khi kiểm tra thực tế một số tuyến giao thông và các công trình trọng điểm đang thi công, đoàn công tác của tỉnh và các địa phương cũng đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế như hệ thống báo hiệu đường bộ, cọc tiêu còn thiếu (đường Trần Nhân Tông, TP Ninh Bình; nút giao QL.1 và đường dẫn vào cụm công nghiệp Cầu Yên); dải phân cách bị vỡ, biển báo hư hỏng (đường Nguyễn Huệ, thành phố Ninh Bình); công tác quản lý giao thông chưa được kiểm tra, giám sát, còn tồn tại tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông để phục vụ mục đích cá nhân như kinh doanh dịch vụ rửa xe làm hư hỏng mặt đường, hệ thống cống thoát nước gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến môi trường (phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp); trên một số tuyến giao thông, mặt đường chưa được vệ sinh sạch sẽ, còn tình trạng vật liệu xây dựng vương vãi ra đường gây mất an toàn giao thông; việc bố trí đảo giao thông tại Km13+100 trên tuyến QL.1 tránh thành phố Ninh Bình chưa hợp lý; một số công trình đang thi công cần đảm bảo tiến độ để đảm bảo giao thông dịp tết...

Để khắc phục tình trạng trên và đảm bảo nhân dân đi lại thuận tiện, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu:

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ kiểm tra chỉnh trang kết cấu hạ tầng giao thông, rà soát, bổ sung, sửa chữa hệ thống biển báo, cọc tiêu, đèn tín hiệu, vạch kẻ đường…đặc biệt khảo sát bổ sung ngay trước tết nguyên đán hệ thống cọc tiêu trên tuyến đường Trần Nhân Tông, TP. Ninh Bình; kiểm tra, sửa chữa ngay những hư hỏng của nền, mặt đường, vệ sinh mặt đường, đảm bảo êm thuận để đảm bảo an toàn giao thông; kiểm tra, phát hiện, sửa chữa những bất hợp lý của giải phân cách, đảo giao thông, vạch sơn tại các nút giao, đảm bảo đi lại thuận tiện cho nhân dân; Chỉ đạo các nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh thi công các hạng mục dở dang như Km125+050, QL.38B thuộc địa bàn xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư; nút giao Km273+100, QL.1 và điểm cuối của dự án đường kết nối cao tốc Hà Nội-Ninh Bình với QL.1 thuộc địa bàn xã Mai Sơn, huyện Yên Mô. Yêu cầu các đơn vị thi công dừng thi công sau ngày 01/02/2019 (27 Tết), tiến hành thu dọn máy móc thiết bị, hoàn trả mặt đường êm thuận đồng thời có phương án đảm bảo giao thông, bố trí lực lượng ứng trực, sẵn sàng đảm bảo giao thông thuận tiện, thông suốt cho nhân dân đi lại an toàn; Chỉ đạo Lực lượng Thanh tra, phối hợp với lực lượng Công an và chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, không để tình trạng lấn chiếm lòng lề đường gây ách tắc giao thông. Tăng cường kiểm tra tại các mỏ khai thác vật liệu trong việc chấp hành quy định xếp hàng hóa lên phương tiện, xử lý triệt để tình trạng để vật liệu rơi vãi trên đường giao thông, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm bảo đảm TTATGT Tết nguyên đán Kỷ Hợi theo kế hoạch của Bộ Công an và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; tăng cường tuần tra, kiểm soát, điều khiển hướng dẫn giao thông nhằm giảm ùn tắc tại các nút giao thông trọng điểm, chú trọng xử lý các hành vi chở quá tải, để rơi vãi vật liệu trên các tuyến giao thông, chở quá số người cho phép, đón trả khách không đúng nơi quy định, vi phạm về nồng độ cồn...; Bố trí lực lượng trực thường xuyên trong các ngày nghỉ tết để chỉ đạo giải quyết kịp thời công tác bảo đảm trật tự ATGT; thực hiện chế độ báo cáo tình hình tai nạn giao thông các ngày nghỉ tết về Ban ATGT tỉnh theo quy định.

UBND các huyện, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm bảo đảm TTATGT Tết nguyên đán Kỷ Hợi theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và kế hoạch của địa phương. Trong các ngày giáp Tết Kỷ Hợi cần chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát ngay toàn bộ các hoạt động giao thông trên địa bàn phụ trách, kiểm tra, ngăn chặn tình trạng lấn chiếm, sử dụng lòng lề đường để phục vụ mục đích cá nhân gây mất an toàn giao thông, khi phát hiện có vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông phải có giải pháp khắc phục ngay để nhân dân đi lại an toàn; các địa phương có công trình giao thông đang thi công thì yêu cầu dừng thi công sau ngày 01/02/2019 (27 Tết) và thực hiện phương án đảm bảo giao thông an toàn, thuận tiện cho nhân dân; Chỉ đạo lực lượng chức năng của địa phương kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền ATGT với tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các vi phạm về nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông...; Bố trí lực lượng ứng trực thường xuyên để chỉ đạo kịp thời công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 và thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo khi xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn.

Giao Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các đơn vị, địa phương tham mưu để Lãnh đạo Ban ATGT tỉnh chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ kịp thời, hiệu quả; theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện, báo cáo UBND tỉnh và Ủy ban ATGT Quốc gia theo quy định./.

Đại Nghĩa