Triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 01/12/2022 Đã xem: 131 | Nhận xét: 0

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh về nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng chống ùn tắc giao thông, Ban An toàn giao thông tỉnh đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm thực hiện quyết liệt các trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023, tạo tiền đề thực hiện hiệu quả hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong năm 2023; Bảo đảm giao thông thông suốt đáp ứng nhu cầu đi lại thuận tiện và an toàn cho hành khách, vận tải hàng hóa phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023; Giảm tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023.

Nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra trong đợt cao điểm này, các đơn vị, địa phương sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông khi tham gia giao thông cho người dân, trong đó chú trọng tuyên truyền về nguyên nhân, nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao trong dịp Tết, tạo thái độ, ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người tham gia giao thông (đội mũ bảo hiểm, tuân thủ quy định tốc độ, không lái xe khi đã sử dụng rượu bia, không chở quá số người quy định...); thực hiện các biện pháp hạn chế tai nạn môtô, xe gắn máy ở khu vực nông thôn, đồng thời tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về quản lý hoạt động vận tải khách đường bộ, đường sắt, đường thuỷ nội địa đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vận tải và cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh; cập nhật kịp thời tình hình tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trong dịp Tết và tại khu vực diễn ra Lễ hội xuân.

- Tăng cường kiểm tra công tác xây dựng và thực hiện kế hoạch về bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, tổ chức vận tải phục vụ Tết của các lực lượng chức năng, các doanh nghiệp vận tải, nhà ga, bến xe, bến khách,...; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông, vi phạm trong hoạt động vận tải; kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn tại các bến khách ngang sông, bảo đảm an toàn kỹ thuật phương tiện chở khách (ôtô, phương tiện thuỷ nội địa).

- Xây dựng phương án giải tỏa khách ùn đọng tại các nhà ga, bến tàu, bến xe, không để khách phải ở lại qua đêm tại các điểm trên trong đêm 30 Tết; xây dựng phương án tổ chức phân luồng giao thông và bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại khu vực tổ chức các Lễ hội lớn.

- Chỉnh trang kết cấu hạ tầng giao thông, rà soát hệ thống báo hiệu giao thông để bổ sung kịp thời, nhất là các đèo dốc nguy hiểm và các đoạn đường có nguy cơ xẩy ra tai nạn giao thông; thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại các dự án công trình giao thông đang thi công,  hoàn trả mặt đường để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện đi lại trong dịp Tết không để xẩy ra ùn tắc do thi công công trình.

- Triển khai các biện pháp ngăn chặn đua xe trái phép trên các tuyến đường trong đô thị, khu vực trung tâm các huyện, nhất là các tuyến thuộc địa bàn thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp.

- Tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức kiểm tra đôn đốc các ngành, các địa phương triển khai các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Việc thực hiện tốt đợt cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân năm 2023 sẽ là yếu tố quan trọng góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để người dân vui xuân, đón tết trong sự bình an, hạnh phúc.

VP Ban An toàn giao thông tỉnh