Sở Giao thông vận tải chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Thứ tư, 05/07/2023 Đã xem: 22 | Nhận xét: 0

Theo đánh giá của Sở Giao thông vận tải, trong thời gian qua, hoạt động vận tải khách bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các đơn vị vận tải đã tập trung đổi mới phương tiện, nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân. Tuy nhiên, hiện nay loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng nhưng đón trả khách tại hai địa phương cố định là Hà Nội-Ninh Bình và Quảng Ninh- Ninh Bình có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định và tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Bên cạnh đó nhiều đơn vị kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng vi phạm lỗi không báo cáo nội dung chuyến đi về Sở Giao thông vận tải, không truyền dữ liệu giám sát hành trình và camera về Cục Đường bộ Việt Nam.

Để đảm bảo cho các đơn vị vận tải hoạt động ổn định cạnh tranh lành mạnh, đúng pháp luật- Sở Giao thông vận tải đã ban hành văn bản chỉ đạo (Công văn số 1416/SGTVT-VT ngày 04/07/2023) trong đó yêu cầu các đơn vị có liên quan thực hiện những nội dung cụ thể như sau:

1. Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

- Trước khi thực hiện vận chuyển hành khách phải cung cấp đầy đủ các nội dung tối thiểu của hợp đồng vận chuyển theo quy định tại khoản 2 (trừ điểm e, điểm g) Điều 15 của Nghị định số 10/2020/NĐ-Cp ngày 17/01/2020 của Chính phủ đến Sở Giao thông vận tải Ninh Bình bằng văn bản hoặc qua thư điện tử Email của Sở “thongtinhopdongnb35@gmail.com”.

- Thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng cụ thể:

+ Chỉ được ký hợp đồng vận chuyển với người thuê vận tải có nhu cầu thuê cả chuyến xe ( bao gồm cả thuê người lái xe); chỉ được đón, trả khách theo đúng địa điểm trong hợp đồng vận chuyển đã ký kết;

+ Không được gom khách, đón khách ngoài danh sách đính kèm theo hợp đồng đã ký do đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp; không được xác nhận đặt chỗ cho từng hành khách đi xe, không được bán vé hoặc thu tiền đối với từng hành khách đi xe dưới mọi hình thức; không được ấn định hành trình, lịch trình cố định để phục vụ cho nhiều hành khách hoặc nhiều người thuê khác nhau;

+ Không được đón, trả khách thường xuyên lặp đi lặp lại hàng ngày tại trụ sở chính, trụ sở chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc tại một địa điểm cố định khác do đơn vị kinh doanh vận tải thuê, hợp tác kinh doanh;

+ Trong thời gian một tháng, mỗi xe ô tô không được thực hiện quá 30%  tổng số chuyến của xe đó có điểm đầu trùng lặp và điểm cuối trùng lặp, phạm vi trùng lặp được tính tại một địa điểm hoặc tại nhiều địa điểm nằm trên cùng một tuyến phố  trên một tuyến đường), ngõ (hẻm) trong đô thị; việc xác định điểm đầu, điểm cuối trùng lặp được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của xe và hợp đồng vận chuyển đã ký kết.

- Qua kiểm tra dữ liệu Gmail Sở đang quản lý trong vòng 3 tháng (tháng 4, tháng 5, tháng 6) năm 2023, phát hiện rất nhiều đơn vị và phương tiện không thông báo nội dung hợp đồng về Sở trước khi vận chuyển. Yêu cầu các đơn vị đó thực hiện nghiêm quy định về cung cấp nội dung hợp đồng về Sở. Nếu tiếp tục vi phạm, Sở Giao thông vận tải sẽ xử lý nghiêm theo quy định hiện hành, đồng thời thu hồi Giấy phép kinh doanh vận tải và phù hiệu của các đơn vị vi phạm như không kinh doanh vận tải.

2. Phòng vận tải

- Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của nhà nước về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

- Phối hợp với Thanh tra giao thông tiến hành xử lý nghiêm các vi phạm đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe theo đúng quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 31/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ đường sắt.

3. Thanh tra Sở giao thông vận tải

- Tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh, trong đó có hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, theo đúng quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

- Bố trí cán bộ, tăng cường công tác theo dõi thông qua thiết bị giám sát hành trình và camera giám sát đối với các phương tiện, phối hợp với phòng vận tải để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định hiện hành.

Văn phòng Ban an toàn giao thông

Loan Lê