Sở Giao thông vận tải chỉ đạo chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt.

Thứ ba, 27/02/2024 Đã xem: 5 | Nhận xét: 0

Để thực hiện nghiêm các quy định trong lĩnh vực vận tải nói chung và vận tải hành khách bằng xe buýt nói riêng, đồng thời đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đáp ứng tốt yêu cầu đi lại và tạo dựng niềm tin của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Sở Giao thông vận tải đã ban hành Văn bản số 339/SGTVT-VT ngày 27 tháng 02 năm 2024 về việc chấn chỉnh xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt. Sở Giao thông yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt, các phòng ban liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm các nội dung:

Các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt thực hiện nghiêm các quy định hiện hành về kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt. Tăng cường công tác giám giám sát của bộ phận quản lý theo dõi các thông tin bắt buộc từ thiết bị giám sát hành trình của phương tiện để kịp thời cảnh báo và ngăn chặn các hành vi vi phạm. Yêu cầu các lái xe và phụ xe mặc đồng phục và đeo thẻ tên đúng quy định. Rà soát lại hành trình và biểu đồ vận hành của các tuyến xe buýt đề nghị Sở Giao thông vận tải điều chỉnh nếu chưa phù hợp. Rà soát, cắm bổ sung các biển “Điểm dừng xe buýt” đã bị mất hoặc hư hỏng, tu sửa lại bổ sung đầy đủ thông tin tại các biển báo, điểm dừng xe buýt trên toàn tuyến xe buýt.

- Thực hiện việc xây dựng các nhà chờ cho hành khách tại điểm đầu và điểm cuối của các tuyến xe buýt có điểm đầu và điểm cuối không phải là bến xe niêm yết các thông tin về tuyến buýt tại nhà trọ theo quy định.

- Tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, xử lý nghiêm đối với các trường hợp lái xe, vi phạm các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải hành khách bằng xe buýt, đặc biệt là các lỗi: Chạy không đúng hành trình, bỏ điểm đầu và điểm cuối dừng đỗ không đúng nơi quy định, rà rê đón trả khách; không niêm yết biển số xe, bảng giá vé số điện thoại đường dây nóng hoặc có niêm yết nhưng không đúng quy định. Các phương tiện không trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy, dụng cụ thoát hiểm thông tin về hành trình niêm yết không đúng với hành trình tuyến thực tế không niêm yết bên ngoài xe theo quy định.

Yêu cầu công ty cổ phần vận tải ô tô Ninh Bình khẩn trương đưa phương tiện vào hoạt động theo đúng biểu đồ chạy xe đã được công bố. Báo cáo giải trình về việc các phương tiện không thực hiện đúng biểu đồ chạy xe đã được công bố.

Yêu cầu phòng Vận tải tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt trên địa bàn, phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông đến các đơn vị vận tải, lái xe phục vụ xe và hành khách đi xe. Đồng thời phối hợp với Thanh tra sở tiến hành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe bus, lái xe và phụ xe theo quy định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Yêu cầu Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi thông qua thiết bị giám sát hành trình, camera lắp trên phương tiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với các xe buýt có thiết bị giám sát hành trình, không truyền dữ liệu về Cục đường bộ Việt Nam, các phương tiện không đi đúng hành trình, lịch trình theo biểu đồ chạy xe đã được công bố, các phương tiện vi phạm tốc độ, thời gian lái xe theo quy định hiện hành. Chủ trì, phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, phòng Vận tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm theo phản ánh của cử tri./.

Văn phòng ban An toàn giao thông

Chính Lê