Cục đường bộ Việt Nam triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn, giao thông trên các vị trí trường học.

Thứ tư, 28/02/2024 Đã xem: 24 | Nhận xét: 0

Tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường đi qua các vị trí trường học, Cục đường bộ Việt Nam đã ban hành Công văn số 1168/CĐBVN-QLBTKCHTGT ngày 28 tháng 02 năm 2024 triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh, cụ thể.

1. Đối với các tuyến đường Trung ương do Cục đường bộ Việt Nam quản lý bảo trì,  các cơ quan, đơn vị lập danh mục phân loại những vị trí tuyến quốc lộ qua trường học không đảm bảo an toàn, đánh giá các nguyên nhân và yếu tố rủi ro gây mất an toàn giao thông của học sinh quanh khu vực trường học, sau đó thực hiện các nội dung tăng cường công tác duy tu bảo dưỡng thường xuyên tuần đường tuần kiểm vệ sinh mặt đường trên các tuyến quốc lộ thuộc phạm vi quản lý, trong đó tập trung vào các khu vực trường học nằm sát quốc lộ.

Tổ chức rà soát về an toàn giao thông tại các khu vực trường học, tổ chức lại các điểm bất hợp lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là các vị trí trường học ngay sát các quốc lộ trong đó cần chú trọng bổ sung vạch sơn cho người đi bộ sang đường vạch sơn, kẻ đường vạch sơn, gờ giảm tốc phù hợp theo các khu vực trường học, bổ sung các biển cảnh báo thiếu, sửa chữa các biển báo cảnh báo bị hư hỏng; nghiên cứu gia cố lề mở rộng tại các khu vực trường học sử dụng cho việc dừng, đỗ xe để đưa đón học sinh (ngầm hóa cống, rãnh dọc khu vực trường học). Trường hợp đủ điều kiện thì phối hợp với địa phương và nhà trường để điều chỉnh vị trí cổng trường học không đấu nối trực tiếp ra quốc lộ mà đấu vào đường nhánh đường gom.

Về phương án xử lý khắc phục được thực hiện theo hướng đối với các công việc thuộc phạm vi bảo dưỡng thường xuyên thực hiện xong trong tháng 3 năm 2024; sử dụng dự phòng của các dự án sửa chữa định kỳ, sửa chữa đột xuất đang triển khai để thực hiện điều chỉnh bổ sung, phải hoàn thành cùng với dự án; đưa vào đề xuất danh mục sửa chữa kế hoạch bảo trì các quốc lộ năm 2025 hoặc các dự án được bổ sung cho kế hoạch bảo trì năm 2024; trường hợp điểm đen, điểm mất an toàn giao thông cần sửa chữa cấp bách thì đề xuất để cấp có thẩm quyền cho phép dự án đột xuất làm căn cứ thực hiện.

2. Đối với các tuyến đường tỉnh, đường huyện do địa phương quản lý, bảo trì, để nghỉ các Sở Giao thông vận tải triển khai trên các tuyến đường do Sở quản lý và bảo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo việc thực hiện trên các tuyến đường địa phương. Trong đó đề nghị nghiên cứu để thực hiện các nội dung sau:

- Đối với các trường học và công trình đường bộ xây mới, Sở Giao thông vận tải báo cáo Ủy ban nhân tỉnh cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan trực thuộc, ủy ban dân cấp huyện tham khảo các mẫu thiết kế trường học an toàn trong Sổ tay toàn giao thông khu vực trường học và nghiên cứu mở rộng cổng ra vào trường học ở đường bên vuông góc với đường chính, hàng rào khu vực cổng trường thiết kế để học sinh đứng đợi bố mẹ đón trong sân trường có thể nhìn thấy phụ huynh đưa đón học sinh bên ngoài cổng trường và ngược lại. Mở rộng phạm vi đường ở khu vực dừng đỗ xe đưa đón học sinh. Đối với trường học tại khu vực đô thị, khu vực ùn tắc giao thông cần có giải pháp điều chỉnh tổ chức giao thông phù hợp để khắc phục ùn tắc giao thông, góp phần tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh./.

Văn phòng Ban an toàn giao thông

Chính Lê