Sở Giao thông Vận tải Ninh Bình chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới.

Thứ ba, 12/03/2024 Đã xem: 22 | Nhận xét: 0

Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 15/01/2024 của UBND tỉnh về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới, Sở Giao thông Vận tải đã ban hành Kế hoạch số 15/KH-SGTVT ngày 12 tháng 3 năm 2024 chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai thực hiện.

Sở GTVT yêu cầu các phòng, ban, đơn vị quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc các mục tiêu, yêu cầu và giải pháp trọng tâm trong Chỉ thị số 31/CT-TTg, Kế hoạch số 10/KH-UBND, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh. Xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước; phát huy vai trò và mối quan hệ phối hợp giữa gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội, đoàn thể trong công tác quản lý, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh. Xác định công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh là nhiệm vụ rất quan trọng, ưu tiên hàng đầu trong tổng thể công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, vừa có tính cấp bách trước mắt, vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài, cần thực hiện một cách quyết liệt, kiên trì, thường xuyên, liên tục để bảo vệ và xây dựng thế hệ công dân tương lai có văn hóa giao thông văn minh, góp phần phát triển bền vững đất nước nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng.

Các nhiệm vụ trọng tâm được đề ra trong Kế hoạch, như sau:

1. Ngành Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố rà soát tổ chức giao thông tại các khu vực trường học; báo cáo cấp có thẩm quyền để tổ chức lại các điểm bất hợp lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là các trường hợp ngay sátcác quốc lộ, tuyến đường nhiều phương tiện đi lại vào các khung thời gian học sinh đến trường, tan học. Khẩn trương khắc phục “điểm đen” trên các tuyến đường có trường học theo phân cấp quản lý. Quản lý chặt chẽ, không để các phươngtiện chở khách hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định, không bảo đảm an toàn dùng để vậnc huyển, đưa đón học sinh.

2. Phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đầu tư phát triển, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông tại các khu vực trường học theo đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn, phù hợp vớitổ chức giao thông, trong đó chú trọng đến việc bố trí vỉa hè, đường đi bộ, đường đi xe đạp và bãi trông giữ xe; ưu tiên bố trí hạ tầng, trang thiết bị bảo đảm trật tự, an toàn giao thông như biển báo khu vực trường học, đèn tín hiệu sang đường, vạch băng qua đường, gờ giảm tốc, sơn giảm tốc phù hợp theo các khu vực trường học.

3. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, hướng dẫn các nhà trường tổ chức xe đưa, đón học sinh phù hợp lứa tuổi, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật; mỗi xe phải bố trí ít nhất một quản lý để hướng dẫn, giám sát, duy trì trật tự, bảo đảm an toàn trong suốt chuyến đi; lái xe, quản lý học sinh phải được tập huấn để nắm vững, thực hiện đúng quy trình bảo đảm an toàn khi đưa đón học sinh; bố trí điểm dừng đón, trả tại khu vực trường học và các điểm trên lộ trình đưa đón học sinh bảo đảm an toàn giao thông.

Sở Giao thông vận tải yêu cầu các phòng, ban, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm quản lý tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch. Giao phòng Kết cấu hạ tầng theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn triển khai thực hiện Kế hoạch và tổng hợp kết quả thực hiện báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định./.

Văn phòng Ban an toàn giao thông

Chính Lê