Phú Yên: Tăng cường quản lý và tuyên truyền, đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh trong năm học mới

Thứ năm, 13/09/2018 Đã xem: 560 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Để đảm bảo an toàn cho các em học sinh, ngay từ đầu năm học, các trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã tăng cường công tác quản lý và đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông (ATGT).

 

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Yên phối hợp cùng Sở GDĐT
tổ chức tuyên truyền về ATGT cho học sinh

Nhiều nỗi lo

Năm học 2017-2018 đã bắt đầu, bên cạnh sự háo hức đến trường của các em học sinh thì nỗi lo mất ATGT cũng thường trực trong mỗi buổi đến trường. Ngay những ngày đầu năm học, hiện tượng học sinh vi phạm trật tự ATGT xảy ra khá nhiều. Phổ biến nhất là các em dừng, đậu xe ngay dưới lòng đường, dàn hàng ngang khi đi trên đường, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện hay kéo đẩy nhau khi tham gia giao thông...

Tại TP Tuy Hòa, vào các giờ tan trường, người đi đường không khó để bắt gặp hình ảnh những học sinh dàn 3-4 hàng chạy trên đường, các em học sinh đầu trần chạy xe đạp điện trên các tuyến phố hay vô tư vượt đèn đỏ khiến người đi đường không khỏi lo ngại. Chị Ngô Thị Bảo Châu ở phường 5 (TP Tuy Hòa) cho biết: Nhà ở gần Trường THPT Nguyễn Trãi nên ngày nào tôi cũng chứng kiến cảnh các em học sinh dàn hàng ngang trên đường, vừa lái xe vừa đùa nghịch hay cảnh các em đẩy xe nhau trên đường. Những việc này không chỉ gây nguy hiểm cho các em mà cho cả những người đi đường khác.

Trong khi đó, trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua xã An Mỹ (huyện Tuy An), hiện tượng học sinh đi ngược chiều để đến trường cũng diễn ra khá thường xuyên. Nguyên nhân chính là bởi điểm mở dải phân cách qua đường nằm cách trường hơn 100m, vì vậy học sinh thường băng qua đường ở đây và đi ngược chiều để đến trường. Em L.T.T.V, học sinh Trường THPT Lê Thành Phương, cho biết: Nếu đi đúng chiều thì em phải vượt qua khỏi dốc bà Ền một đoạn nữa mới có chỗ qua đường, rồi chạy vòng xe lại để đến trường nên rất mệt và xa. Vì vậy tụi em hay đi ngược chiều một đoạn ngắn để đến trường.

Ngoài ra, hiện nay nhiều học sinh mặc dù chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe mô tô nhưng vẫn được cha mẹ cho đi xe máy đến trường. Để tránh sự kiểm soát, theo dõi của nhà trường, các học sinh đi xe máy không đưa xe vào trường mà tìm gửi xe ở những nhà dân gần trường. Đồng thời, các em còn mặc áo khoác để che phù hiệu của nhà trường nhằm “qua mắt” các lực lượng chức năng. Bí thư Đoàn Trường THPT Lê Thành Phương Võ Tấn Thuần cho biết: Năm học mới vừa bắt đầu nên nhiều học sinh đầu cấp chưa nắm bắt được các quy định của nhà trường, pháp luật ATGT. Đồng thời, nhiều phụ huynh học sinh vẫn còn khá chủ quan trong việc giáo dục, hướng dẫn con em mình nên hiện tượng học sinh sử dụng xe gắn máy trên 50 phân khối đến trường vẫn còn xảy ra. Nhà trường đang theo dõi nắm danh sách các học sinh vi phạm để nhắc nhở các em cũng như cha mẹ học sinh nhằm tuân thủ các quy định của pháp luật, nội quy của nhà trường trong vấn đề này.

Tập trung tuyên truyền

Để hạn chế tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong học sinh, hiện nay các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về trật tự ATGT cho học sinh. Tại Trường THPT Nguyễn Văn Linh (huyện Đông Hòa) ngay từ những ngày đầu năm học, nhà trường đã đưa chương trình giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh toàn trường trong các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần. Trường còn thành lập Đội thanh niên xung kích, có nhiệm vụ phân luồng giao thông trước cổng trường mỗi giờ tan học, nhắc nhở học sinh đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, không dừng xe dưới lòng đường... Thầy Nguyễn Vũ Minh Thư, Bí thư Đoàn trường cho biết: Hiện nay, trường có 2 cơ sở. Cơ sở 1 nằm trên Quốc lộ 29 đoạn qua xã Hòa Hiệp Nam. Cơ sở 2 trên đường 22 thuộc thị trấn Hòa Hiệp Trung giáp với Quốc lộ 29 và đường Hùng Vương nên có mật độ xe lưu thông cao, tình hình giao thông phức tạp. Vì vậy, nhà trường rất quan tâm đến vấn đề đảm bảo ATGT cho học sinh và việc nâng cao ý thức tham gia giao thông cho các em. Hiện Đoàn trường phối hợp với công an địa phương tổ chức chốt chặn ở các tuyến đường vào trường để kiểm soát việc học sinh đi xe máy trên 50 phân khối đến trường, đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện...

Còn thầy Võ Tấn Thuần, Bí thư Đoàn Trường THPT Lê Thành Phương, cho hay: Nhà trường đã tổ chức cho học sinh toàn trường ký cam kết thực hiện văn hóa giao thông trong trường học, yêu cầu các em phải chấp hành nghiêm túc các quy định về ATGT. Đây sẽ là một trong những tiêu chí để đánh giá hạnh kiểm của học sinh. Sắp tới, trường cũng sẽ phối hợp với cảnh sát giao thông tuyên truyền một số điều luật về ATGT cho học sinh. Ngoài ra, trong kế hoạch dài hơi, nhà trường còn triển khai các hội thi tuyên truyền ATGT dưới cờ hoặc tổ chức những hoạt động ngoại khóa như thi vẽ tranh, rung chuông vàng hoặc thi xử lý tình huống... nội dung chính xoay quanh các kiến thức pháp luật về ATGT.

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Ngô Ngọc Thư cho biết, để nâng cao ý thức khi tham gia giao thông cũng như hạn chế thấp nhất tình trạng vi phạm trật tự ATGT trong học sinh, sắp tới Sở GDĐT phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh và Công ty TNHH Thương mại Dũng Tiến tập huấn ATGT năm học 2017-2018 với 2 chương trình ATGT cho nụ cười trẻ thơ và ATGT cho nụ cười ngày mai. Ngoài ra, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quy chế phối hợp giữa sở với Ban ATGT tỉnh về công tác giáo dục ATGT trong trường học giai đoạn 2013-2018.

 

Nguồn: Báo Phú Yên

Ý kiến bạn đọc