Nâng cao ý thức tham gia giao thông trong thanh niên

Thứ năm, 13/09/2018 Đã xem: 430 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Tình trạng vi phạm an toàn giao thông (ATGT) trong độ tuổi thanh niên được đánh giá ngày càng phức tạp. Vì vậy, thời gian qua, nhiều hoạt động nhằm phổ biến, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong đoàn viên, thanh niên (ĐV-TN) đã được triển khai.

 

Vừa qua, tại Quảng trường 2-4 (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), hơn 1.000 đoàn viên-thanh niên (ĐV-TN) hào hứng tham gia Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông. Tại đây, mọi người được thông tin về tình hình chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong ĐV-TN; tham gia các trò chơi, thực hành kỹ năng lái xe an toàn. Các ĐV-TN được kỹ thuật viên của Công ty Yamaha Việt Nam phổ biến nhiều nội dung như: kiểm tra xe trước khi đi; vượt xe an toàn, phòng tránh nguy hiểm và thực hành lái xe an toàn; lựa chọn, đội mũ bảo hiểm có chất lượng và đúng cách… Đây là những thao tác khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng không phải ai cũng chú ý. Chính vì vậy, những hoạt động này đã bổ sung thêm kỹ năng để ĐV-TN tham gia giao thông một cách an toàn.

Bạn Nguyễn Tô Hoài Thương - học sinh Trường THPT Phạm Văn Đồng cho biết: “Chúng em thường ít khi tự tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ. Nhờ những hoạt động ngoại khóa này, mọi người đã được trang bị thêm kiến thức, qua đó khắc phục những lỗi khi tham gia giao thông”.

Ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, tai nạn giao thông trong độ tuổi thanh niên từ 18 đến 27 tuổi chiếm 39% số vụ trong cả nước, các vụ tai nạn nghiêm trọng do lứa tuổi này gây ra ngày càng gia tăng, đây là điều đáng báo động. Những hoạt động tuyên truyền về ATGT như Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông do Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức rất cần thiết. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh lồng ghép các nội dung này vào sinh hoạt Đoàn, Hội, ngoại khóa trong trường học.Các đoàn viên, thanh niên thực hành kỹ năng lái xe an toàn tại Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông

Anh Nguyễn Văn Nhuận - Bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa cho biết, thời gian qua, đoàn thanh niên các cấp luôn coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT cho cán bộ, ĐV-TN, tổ chức các hoạt động tham gia đảm bảo trật tự ATGT. Các hoạt động được tổ chức dưới nhiều hình thức như: cấp phát tài liệu; treo pano tuyên truyền; tổ chức đội hình thanh niên tuyên truyền về ATGT; tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, ngày hội về ATGT... Tiêu biểu, mô hình “Cổng trường an toàn” có sự tham gia của các thanh niên tình nguyện đã phát huy hiệu quả. Do kinh phí được cấp cho công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động còn hạn chế, nên hàng năm, Tỉnh đoàn phối hợp cùng các đơn vị như: Honda Việt Nam, Yamaha Việt Nam tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông; tập huấn lái xe an toàn; thi tài về ATGT… Cùng với đó, bình quân mỗi năm, có 10 lớp tập huấn tại các huyện, thị xã, thành phố và các trường học. Nhờ đó, ý thức khi tham gia giao thông của phần lớn ĐV-TN đã gia tăng, các ĐV-TN chấp hành tốt việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, tuân thủ luật, điều khiển phương tiện an toàn…

“Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, vẫn còn một bộ phận thanh niên chưa chấp hành nghiêm việc đảm bảo ATGT. Công tác phối hợp giữa thanh niên và các cơ quan, đơn vị trong việc triển khai còn chưa đồng bộ. Thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục triển khai mạnh hơn nữa các hoạt động nhằm tăng cường việc chấp hành ATGT trong thanh niên. Bên cạnh đó, để văn hóa giao thông thực sự thấm vào giới trẻ, ngoài tổ chức Đoàn, Hội, cũng cần sự nỗ lực vào cuộc từ nhiều phía, sự hỗ trợ của toàn xã hội”, anh Nhuận nói.

Nguồn: Báo Khánh Hòa

Ý kiến bạn đọc