Hiểm nguy từ việc chở người trên thùng xe tải

Thứ năm, 13/09/2018 Đã xem: 515 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chở người trên thùng xe tải là hình ảnh thường gặp trên các tuyến đường. Không chỉ vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, người vi phạm cũng đang đùa giỡn với tính mạng của chính mình khi lưu thông trên đường.

 

Hai thanh niên đứng trên thùng xe tải

Sau khi chất hàng đống ngư cụ lên chiếc xe tải nhỏ đang đậu trên Quốc lộ 29, đoạn qua xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên hai thanh niên đã nhảy lên thùng xe, đứng trên đống lưới. Hai thanh niên này đứng lắc lư trên thùng xe khi chiếc xe tải phóng nhanh làm những người đi phía sau thấy mà ngao ngán. Chị Nguyễn Thị Thúy ở xã Hòa Tâm, nói: Nhìn họ đứng trên đống lưới chất cao ở thùng xe tải mà tôi thót tim. Xe chạy bon bon trên đường còn họ thì cứ chao đảo trên đống lưới trơn trượt, chỉ cần xe tải thắng gấp thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Hình ảnh này không khó bắt gặp trên nhiều tuyến đường của tỉnh. Rất nhiều trường hợp sau khi chất hàng như xi măng, lúa gạo… lên xe tải, người bốc vác cũng tiện thể trèo lên thùng xe để đi đến địa điểm bốc xuống. Hay như ở miền núi, các xe tải thường xuyên chở công nhân trên các thùng xe để vào rẫy làm việc. Anh Nguyễn Tuấn Anh ở huyện Tây Hòa, cho biết: Hôm rồi, tôi bắt gặp một xe tải chở hàng chục thanh niên trên thùng xe phía sau. Vừa lưu thông trên đường, họ vừa hò hét như muốn trêu chọc mọi người xung quanh. Thật là nguy hiểm!

Theo ông Trương Phương, Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Phú Yên, trong thời gian qua, đơn vị này đã có nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Đặc biệt, lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra xử lý nghiêm các trường hợp chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, quá tải cũng như hành vi chở người trên thùng xe. Tuy nhiên, do lợi nhuận, chủ quan, nhiều người dân vẫn cố tình vi phạm. Để tránh xảy ra tai nạn giao thông đáng tiếc, trước hết người dân phải biết tự bảo vệ mình khi tham gia giao thông, chấp hành nghiêm các quy định về trật tự an toàn giao thông.

Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy; người điều khiển phương tiện bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Nguồn: Báo Phú Yên

Ý kiến bạn đọc