Tái diễn tình trạng "quên" đội mũ bảo hiểm

Thứ năm, 13/09/2018 Đã xem: 485 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Đội mũ bảo hiểm (MBH) đúng cách sẽ giúp giảm tới hơn 70% nguy cơ bị chấn thương sọ não khi xảy ra tai nạn giao thông (TNGT). Tuy nhiên, ghi nhận thực tế tại nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, nhiều người vẫn “quên” đội MBH khi tham gia giao thông.

 

Người dân đi ngược chiều, không đội MBH khi tham gia giao thông
trên đường Võ Nguyên Giáp, phường 12 (TP. Vũng Tàu). 

Nỗi đau còn đó...

Đã hơn 1 năm trôi qua, bà Trần Thị H. (ngụ tại ấp Bình Minh, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc) vẫn còn ám ảnh vụ TNGT, khiến 5 người tử vong, trong đó có anh Nguyễn Văn G. (SN 1995) - con trai bà H. Bà H. kể: Tối 19/11/2016, anh G chở 2 người bạn trên xe máy lưu thông trên đường ven biển thì xảy ra va chạm với xe máy do anh Nguyễn Văn T. (SN 1992, ngụ tại ấp Vĩnh Tiến, xã Bình Châu) điều khiển, phía sau chở 2 người bạn. Cả 6 người trên 2 xe máy đều không đội MBH. Cú va chạm mạnh đã khiến anh G. và 4 thanh niên khác tử vong, 1 người bị thương. “Gia đình vẫn thường nhắc nhở G. phải đội MBH khi đi xe máy để bảo vệ tính mạng, nhưng không hiểu sao hôm đó nó lại không đội mũ. Nếu hôm đó G. đội MBH cẩn thận, có lẽ hậu quả sẽ không nặng nề đến vậy…”, bà H. nghẹn ngào nói.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, trên một số tuyến đường như: Võ Nguyên Giáp, Bình Giã (TP.Vũng Tàu); Quốc lộ 51 (đoạn đi qua huyện Tân Thành và TP.Bà Rịa); các tuyến đường liên thôn, ấp, xã ở huyện Châu Đức, Long Điền… vẫn còn tình trạng người ngồi trên me máy, xe đạp điện không đội MBH, nhất là thanh thiếu niên.

Theo Phòng CSGT đường bộ (PC67) - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong năm 2017, lực lượng CSGT trong tỉnh đã lập biên bản xử lý 21.411 trường hợp không đội MBH khi tham gia giao thông, tăng gần 3.000 trường hợp so với năm 2016. Trung tá Mai Văn Lèo, Đội phó Đội Tuyên truyền và xử lý TNGT thuộc PC67 - Công an tỉnh cho biết: Việc đội MBH đúng cách giúp người tham gia giao thông bảo vệ phần đầu, giảm thiểu tới hơn 70% các ca chấn thương sọ não, nguy cơ cao nhất dẫn đến tử vong khi xảy ra TNGT. Tuy nhiên, thời gian gần đây, vẫn còn tình trạng người dân không đội MBH khi tham gia giao thông hoặc có đội MBH nhưng mũ không đạt chuẩn, cài quai đeo không đúng quy định.

Bác sĩ Nguyễn Vinh Thọ, Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Bà Rịa cho biết, năm 2017, trong số những ca bị TNGT phải nhập viện cấp cứu, có đến 1.296 ca bị chấn thương sọ não, nguyên nhân chủ yếu là do không đội MBH hoặc đội MBH kém chất lượng, đội mũ không đúng cách. Bác sĩ Thọ khuyến cáo, để giảm thiểu tình trạng chấn thương sọ não do TNGT, người điều khiển phương tiện phải đội MBH đạt chuẩn, đúng cách; đồng thời chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ.

Tăng cường nhiều giải pháp

Trước thực trạng trên, trong năm 2018, Phòng PC67 chỉ đạo Đội CSGT các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp không đội MBH khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, Phòng PC67 tiếp tục phối hợp với Ban ATGT tỉnh, Đội CSGT các huyện, thành phố và các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú như: Tổ chức sân chơi tìm hiểu ATGT; tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ bằng hình ảnh, clip minh họa sinh động… tới đông đảo quần chúng nhân dân (trong năm 2017, đã tổ chức tuyên truyền ATGT cho 132 ngàn lượt HS và người dân).

Ngoài ra, PC67 cũng phối hợp với các doanh nghiệp, nhà tài trợ trao tặng MBH cho học sinh, người dân có hoàn cảnh khó khăn (năm 2017 vừa qua, đã tặng hơn 4.200 MBH đạt chuẩn cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, HS nghèo); đồng thời hướng dẫn người dân đội và cài quai MBH đúng cách khi tham gia giao thông.

“Việc đội MBH đúng cách là nhằm bảo vệ tính mạng của chính mình khi tham gia giao thông. Vì vậy, mọi người cần tự giác chấp hành nghiêm quy định đội MBH”, Trung tá Mai Văn Lèo khuyến cáo.

 

Ý kiến bạn đọc