Mô hình “hai trong một”

Thứ hai, 10/09/2018 Đã xem: 351 | Nhận xét: 0

Xây dựng trung tâm văn hóa cộng đồng kết hợp làm điểm giao thông tĩnh tại phường Phú Hội (TP.Huế) là giải pháp cho bài toán giao thông khu vực này.

Ông Hoàng Quốc Hưng, giám sát trưởng công trình cho biết, công trình có tổng mức đầu tư trên 8,5 tỉ đồng từ ngân sách TP.Huế và UBND phường Phú Hội, được xây dựng trên khu đất hơn 1.000 m2. Trong đó, khối nhà được thiết kế 2 tầng với tổng diện tích sàn 1.305m2. Tầng một làm bãi đỗ xe tĩnh, có độ cao 4,5 m nhằm phục vụ đậu đỗ ô tô. Tầng 2 gồm hội trường và một số phòng nhỏ là nơi để cho người dân các tổ dân phố, đoàn thể phường như hội phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh… sinh hoạt văn hóa.

Anh

Trung tâm văn hóa cộng đồng kết hợp làm điểm giao thông tĩnh tại phường Phú Hội (TP.Huế) là giải pháp
 cho bài toán giao thông khu vực này. Công trình trung tâm văn hóa cộng đồng kết hợp điểm đậu đỗ xe

Theo ông Hưng, khi triển khai xây dựng công trình có một số điều chỉnh như lợp tôn sang lợp ngói cho phù hợp không gian xanh ở đô thị. Dự kiến đến cuối tháng 2/2017, công trình cơ bản hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Bà Lê Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND phường Phú Hội cho biết: “Do khó khăn về quỹ đất nên đến nay, trên địa bàn phường chưa có nhà văn hóa cộng đồng. Nhưng nếu chỉ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kinh phí nhiều tỷ đồng với mật độ sử dụng ít thì rất lãng phí. Trước yêu cầu đó, UBND TP.Huế đã phê duyệt cho phép triển khai xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp làm điểm đậu, đỗ xe để tiết kiệm chi phí”.

Chị Lê Thị Nhung, một hộ dân cho biết: “Nhiều năm đi lại ở khu vực trục đường này rất khó khăn do lưu lượng xe khá lớn. Chỉ cần một chiếc ô tô lùi trong hẻm ra là xem như tắc đường. Xây nhà văn hóa không chỉ là nơi sinh hoạt cộng đồng mà còn có điểm đậu đỗ xe cố định, xe không còn đỗ bên lề đường nữa nên người dân rất phấn khởi”.

Nhiều năm qua, khu vực nút giao thông Nguyễn Công Trứ, Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An, Võ Thị Sáu vốn “nóng” bởi khu vực này tập trung hàng trăm nhà hàng, khách sạn và điểm du lịch nên có lượng khách lưu trú mỗi ngày khá lớn. Bên cạnh lượng xe du lịch tập trung khá đông trong khi không có bến đậu, đỗ; lượng xe ô tô, mô tô cá nhân của những hộ gia đình ở đây cùng những hàng quán lấn đường đã gây nên tình trạng mất an toàn giao thông, trật tự đô thị tại khu vực này.

Do vậy, việc xây dựng công trình nhà văn hóa đưa vào sử dụng công trình này không những là nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân mà còn phục vụ nhu cầu đậu, đỗ của hàng chục chiếc ô tô, giải bài toán mất trật tự, an toàn giao thông ở khu vực này. “Theo đề án, dự kiến khu vực này sẽ được xây dựng thành tuyến phố đi bộ nên với việc đưa vào sử dụng công trình “hai trong một” trên sẽ giải quyết hiệu quả vấn đề bãi đậu xe cho du khách, góp phần phát triển du lịch tại địa phương”, bà Tâm khẳng định.

Tuy nhiên, theo bà Tâm, đến nay, phương án tổ chức khai thác điểm đỗ xe nói trên vẫn chưa được tính đến. "Đề xuất của phường dự kiến sẽ có thu phí, trích một phần nguồn kinh phí đó cho hoạt động duy tu, bảo dưỡng công trình nhà văn hóa. Hiện, phường đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên", bà Tâm cho biết thêm.

Hà NguyênCông trình trung tâm văn hóa cộng đồng kết hợp làm điểm giao thông tĩnh ở số 26 đường Nguyễn Công Trứ sau một thời gian xây dựng, đến nay sắp hoàn thành, đưa vào sử dụng. Đây là mô hình “hai trong một” đầu tiên trên địa bàn tỉnh, do UBND phường Phú Hội làm chủ đầu tư, nhà thầu thi công là liên danh Công ty TNHH MTV Rồng Việt và DNTN Mỹ Quang.

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế