Một tháng xử phạt qua camera ở 10 nút giao thông tại Đà Nẵng: Chế tài mạnh, ý thức tăng

Thứ hai, 10/09/2018 Đã xem: 542 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 3 điểm ( 1 đánh giá )

Sau khi triển khai xử lý vi phạm giao thông qua camera tại tuyến đường Cách mạng Tháng Tám mang lại hiệu quả, Đà Nẵng tiếp tục đưa hệ thống camera giám sát giao thông vào hoạt động tại 10 nút giao thông trọng điểm và tiến hành xử phạt từ ngày 16/1/2017. Đến nay, qua 1 tháng triển khai, hệ thống này phát huy hiệu quả góp phần nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông.

 

Xe đầu kéo BKS 43C-129… kéo rơ-moóc 43R-014… vượt đèn đỏ
khi qua chốt Hồ Xuân Hương - Ngũ Hành Sơn bị camera ghi lại.

Theo Đại úy Trần Võ Nhân, Tổ trưởng Tổ xử lý vi phạm qua camera, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an thành phố Đà Nẵng, từ ngày 16/ đến 13/2, thông qua hệ thống camera, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý 211 trường hợp vi phạm, trong đó có 127 trường hợp chạy quá tốc độ quy định; 84 trường hợp không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (trong đó có 13 trường hợp mô-tô và 71 trường hợp ô-tô); chuyển kho bạc Nhà nước hơn 260 triệu đồng; tước giấy phép lái xe (GPLX) đối với 86 trường hợp vi phạm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những trường hợp vi phạm khi nhận được giấy thông báo đều có mặt đúng thời gian hẹn, thậm chí có người còn đến trước thời gian ghi trong giấy hẹn. Khi xem lại hình ảnh do camera ghi lại, mọi người đều thừa nhận lỗi vi phạm.

“Tôi biết lỗi vi phạm của mình nên không có ý kiến gì thêm. Nói thực là khi đó tôi cũng hơi vội vàng nên đã vượt đèn đỏ. Bị xử phạt lần này tôi “ớn” luôn, lần sau chắc chắn có vội mấy cũng không dám”, ông T.V.Q. (55 tuổi, trú quận Hải Châu) nói. Trước đó, ngày 16/1, ông Q. điều khiển xe máy đến ngã tư đường Ông Ích Đường - Cách mạng Tháng Tám (chốt mới) thì vượt đèn đỏ và bị camera ghi nhận. Với lỗi này, ông Q. bị xử phạt 350.000 đồng và bị tước GPLX 2 tháng.

Một trường hợp khác vi phạm và bị xử lý tương tự là anh T.A.T (34 tuổi, trú quận Hải Châu), vượt đèn đỏ khi lưu thông qua chốt Lê Duẩn - Ông Ích Khiêm. “Tôi bất ngờ khi nhận được thông báo vi phạm nhưng qua hình ảnh thì thấy mình. Lần sau chắc chắn tôi sẽ chú ý và cẩn thận hơn”, anh T. nói.

Trong khi đó, anh V.T.S (30 tuổi, trú quận Sơn Trà) - tài xế xe đầu kéo BKS 43C-129… kéo rơ-moóc 43R-014… chỉ im lặng và cười gượng khi được mời đến lập biên bản xử phạt lỗi vượt đèn đỏ trong lúc điều khiển xe qua chốt Hồ Xuân Hương - Ngũ Hành Sơn. “Chắc chắn sẽ nhớ mãi để lần sau không lặp lại”, anh S. nói.

Còn tài xế taxi tên T.Q.M (40 tuổi, trú quận Hải Châu) cho biết, do vội đi đón khách nên vượt đèn đỏ tại bùng binh Nguyễn Văn Linh - Hoàng Diệu và bị camera ghi lại. “Tôi sẽ phải cẩn thận hơn và không vội vàng nữa”, anh M. nói. Với lỗi vi phạm này, cả hai tài xế V.T.S và T.Q.M đều bị xử phạt 1,6 triệu đồng, bị tước GPLX 2 tháng…

Theo Trung tá Phan Văn Thương, Phó phòng CSGT, Công an thành phố Đà Nẵng, với việc triển khai xử lý vi phạm qua camera ở 10 nút giao thông trọng điểm trên toàn địa bàn thành phố, người dân quen dần với việc xử phạt vi phạm qua hình ảnh và ý thức tự giác được nâng lên. Bên cạnh đó, hệ thống camera giám sát giao thông còn phục vụ thông tin, hình ảnh nhằm hỗ trợ việc điều tra, xử lý tai nạn giao thông hoặc kịp thời phát hiện các địa điểm ùn ứ để thông báo cho lực lượng chức năng ở địa phương giải quyết kịp thời.

“Chính việc lắp camera đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật giao thông của người dân; từng bước hoàn thiện việc đổi mới phương thức hoạt động tuần tra, kiểm soát, giảm sự có mặt của lực lượng CSGT trên đường nhưng vẫn bảo đảm kiểm soát chặt chẽ tình hình trật tự an toàn giao thông”, Trung tá Phan Văn Thương nhấn mạnh.

Đồng tình với nhận định này, ông Hồ Quang Vinh, Phó phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng cũng khẳng định: Các video bằng chứng được hệ thống camera giám sát ghi lại rõ ràng, cụ thể nên làm người dân có ý thức hơn, “sợ” hơn. “Điều này làm văn hóa giao thông của mỗi người dân ngày một nâng cao”, ông Vinh nói; đồng thời cho biết, trong thời gian đến, khi hệ thống camera giám sát giao thông được phủ sóng toàn thành phố, sẽ nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc xử phạt và ý thức chấp hành giao thông của người dân.

Nguồn: Báo Đà Nẵng

Ý kiến bạn đọc