Cà Mau: Giáo dục an toàn giao thông trong trường học

Thứ ba, 11/09/2018 Đã xem: 787 | Nhận xét: 0
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Với chủ đề “Xây dựng văn hoá giao thông trong thanh - thiếu niên” và mục tiêu “tính mạng con người là trên hết”, năm học 2016-2017, Sở GD&ĐT Cà Mau tích cực triển khai công tác giáo dục an toàn giao thông (ATGT) trong trường học.

 

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD&ĐT Cà Mau, thông tin, thời gian qua, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức các buổi nói chuyện về ATGT trong những lần chào cờ đầu tuần ở các trường THPT, trung học chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh; tổ chức toạ đàm với học sinh, đưa ra các tình huống về ATGT để học sinh thảo luận, giúp các em ý thức hơn khi tham gia giao thông.

Nghiêm túc triển khai kế hoạch của Bộ GD&ĐT về phát động phong trào thi đua đảm bảo trật tự ATGT giai đoạn 2016-2020, Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau phối hợp với Tỉnh đoàn xây dựng "Cổng trường ATGT" trong các cấp học. Tính đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 69,47% trường mầm non, 92,7% trường tiểu học, 91,7% trường THCS thực hiện hiệu quả cổng trường ATGT, giảm ùn tắc giao thông trước cổng trường.

Thầy Trần Văn Huy, Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Hùng Vương, Phường 5, TP Cà Mau, cho biết: “Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, phối hợp với phụ huynh nhắc các em tham gia giao thông an toàn, phải đội nón bảo hiểm; giáo dục cho các em tính tự giác giữ gìn trật tự giao thông, đưa vào tiêu chuẩn thi đua của các lớp”.

Học sinh trường Tiểu học Hùng Vương học luật giao thông

Để đảm bảo ATGT, nhà trường không cho các em đi xe đạp, chỉ được phụ huynh đưa rước hoặc đi bộ. Hiện nay, Trường Tiểu học Hùng Vương có hơn 1.000 học sinh, mỗi năm 1 lần, trường đều phối hợp với Công ty TNHH MTV Thương mại - Dịch vụ Nam Bình tổ chức các buổi thực hành cho các em về cách ngồi xe an toàn, các luật cơ bản về giao thông, cách đội nón bảo hiểm…

Ở trường Tiểu học Quang Trung, Phường 5, TP. Cà Mau, thầy Huỳnh Trí Tâm, Bí thư Đoàn trường, Tổng phụ trách Đội, cho rằng: “Ban lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo bộ phận Đoàn - Đội tăng cường công tác giáo dục ATGT cho các em học sinh và phụ huynh, đặc biệt lưu ý ATGT trước cổng trường. Tuyên truyền cho các em qua các buổi sinh hoạt Đội, sinh hoạt Sao, phát thanh măng non...".

“Cái khó nhất hiện nay ở trường là tình trạng ùn tắc giao thông vào giờ tan học, phụ huynh tập trung nhiều, đường lại hẹp. Mong muốn của nhà trường là trong thời gian học sinh tan trường, xe ô tô sẽ không lưu thông trên tuyến đường này để đảm bảo an toàn cho các em khi ra về”, thầy Tâm mong mỏi.

Ở các xã vùng ven TP Cà Mau, giáo dục về luật ATGT và ý thức chấp hành pháp luật về ATGT là việc làm làm hết sức cần thiết.

“Đầu tiên nhà trường cho phụ huynh học sinh ký cam kết thực hiện ATGT, tiếp theo thường xuyên tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh khi tham gia giao thông: đi xe đạp thì không chạy hàng hai, hàng ba và không đùa giỡn; em nào đi bộ thì phải đi đúng lề phải của mình. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, nhìn chung các em chấp hành tốt luật lệ giao thông. Từ đầu năm đến nay không xảy ra tai nạn giao thông", thầy Ngô Thanh Danh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Tân Định, xã Tân Thành, cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, thông tin: "Thực hiện chủ đề Năm ATGT, Ban ATGT tỉnh đề nghị Tỉnh đoàn và Sở GD&ĐT củng cố cổng trường ATGT, đảm bảo ATGT khi tan trường, phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Đoàn thanh niên. Đặc biệt, trong năm học 2016-2017, Ban ATGT tỉnh đã tập huấn kiến thức kỹ năng cho đội ngũ giáo viên về ATGT".

“Để nâng cao hiệu quả công tác giáo dục ATGT, các trường cần quy định cụ thể việc xử lý kỷ luật phù hợp với những trường hợp học sinh vi phạm ATGT để răn đe, giáo dục học sinh và thông báo cho tất cả phụ huynh biết cùng thực hiện. Giao giáo viên chủ nhiệm có hình thức kiểm tra, giám sát hằng ngày đối với học sinh, đồng thời quy định rõ trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường trong việc triển khai và chịu trách nhiệm về kết quả thực hiện", ông Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Cà Mau

Ý kiến bạn đọc